Sơ đồ Site  Sơ đồ site  |   Đăng nhập Đăng nhập  |   Sơ đồ Site  Liên hệ  |   Việt Nam  English

 Cấp cứu
04 3834 3181  
 

 

TIÊU ĐIỂM
QUẢNG CÁO
 
 
 
 
 
 
 

 

Chi tiết
Phát hiện và xử trí hạ huyết áp
Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp thì hạ huyết áp (HHA) cũng cần được đặc biệt quan tâm. Tăng hay giảm huyết áp đột ngột đều được xem là những yếu tố không có lợi cho người bệnh tim mạch, người bệnh đái tháo đường, người cao tuổi...

 ần có những thái độ xử trí đúng đắn nếu người bệnh rơi vào tình trạng hạ huyết áp.

HHA thường gặp ở những đối tượng nào?

Một người được xem là hạ huyết áp (HHA) nếu chỉ số huyết áp tâm thu dưới mức 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới mức 60mmHg. HHA thường gặp ở những người tăng huyết áp đang được điều trị bằng thuốc, đặc biệt là người cao tuổi. Người bệnh có thể bị HHA đột ngột khi thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng, từ nằm sang ngồi. Huyết áp tâm thu khi đó bị hạ xuống đột ngột gâyra những triệu chứng như: ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, mất ý thức một cách tạm thời... Người ta gọi đây là HHA tư thế.

Bệnh nhân mắc bệnh mạn tính như suy tim độ 3, 4 cũng thường rơi vào tình trạng HHA do cung lượng tim thấp. Thiếu máu do xuất huyết cấp hoặc mạn, đây là nguyên nhân thường gặp nhất, vì thế những người thiếu máu rất hay bị ngất xỉu. Giãn tĩnh mạch cũng làm xuất hiện HHA do thể tích máu giảm vì thành mạch máu bị giãn nở. Người bị giãn tĩnh mạch nếu đứng 30 phút có thể mất một lượng máu khoảng 1 lít do máu tụ lại ở phần dưới cơ thể.

HHA cũng gặp trong những trường hợp bệnh lý cấp tính khác như nhiễm khuẩn nặng, do sốc nhiễm khuẩn, sốt xuất huyết. Chính vì vậy trong mùa hè nếu nhiệt độ cơ thể cao kèm theo huyết áp hạ thì phải thận trọng xem bệnh nhân đó có bị sốt xuất huyết hay không, nhất là khi bệnh sốt xuất huyết đang xảy ra thành dịch ở nhiều địa phương trong cả nước.

Những người bệnh mắc chứng tiêu chảy cấp tính cũng dẫn đến HHA đột ngột. Tình trạng bệnh này còn gặp ở những người không uống nước đầy đủ, nhất là vào mùa hè, làm cho lưu lượng tuần hoàn trong cơ thể giảm.

Cũng có một số người huyết áp bình thường của họ luôn thấp hơn người bình thường, khi hoạt động thể lực mạnh hay thời tiết thay đổi đột ngột, huyết áp không thích ứng kịp, làm cho người bệnh có cảm giác mệt mỏi, khả năng lao động giảm sút.

Xử trí HHA phải kịp thời

HHA tư thế có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhũn não, suy tim cấp. HHA có nguyên nhân bệnh lý thì làm cho bệnh trầm trọng hơn. Do vậy muốn điều trị tốt tình trạng này phải xác định đúng nguyên nhân.

Đối với những trường hợp bệnh cấp tính gây HHA thì phải xác định nguyên nhân như tiêu chảy, say nắng, say sóng, sốt xuất huyết... Những bệnh nhân này cần được cấp cứu kịp thời, bổ sung nước đầy đủ, dùng thuốc vận mạch trong một số trường hợp cần thiết.

Đối với HHA tư thế, khi xuất hiện triệu chứng bệnh cần đặt bệnh nhân nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân và có thể truyền dịch hoặc dùng các thuốc vận mạch.

Các trường hợp bệnh mạn tính dẫn đến HHA thì phải điều trị theo nguyên nhân. Nếu bệnh nhân suy tim phải được điều trị kịp thời, luôn đảm bảo cung lượng tim đầy đủ, nâng cao chức năng tim, tránh tình trạng huyết áp thấp kéo dài dẫn đến suy thận và suy tim nặng hơn.

Theo www.moh.gov.vn/
Số lượt đọc:5987  - Cập nhật lần cuối: 23/10/2009 03:38:03