Bệnh viện phụ sản Hà Nội hành trình 40 năm: Đón nhận huân chương Lao động lần thứ hai

Sáng nay, 14/11, BV Phụ sản Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Bệnh viện và đón nhận Huân Chương Lao động hạng nhất (lần thứ 2) cho tập thể và nhận cờ thi đua của Chính Phủ. Cũng trong dịp này, Thầy thuốc nhân dân - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc bệnh viện, đã được trao Huân Chương Lao động hạng Ba.

Trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc

Nhìn nhận chặng đường đã qua, TTND.PGS.TS.GĐ Nguyễn Duy Ánh nói “Thế giới không ngừng thay đổi. Y học không ngừng phát triển. Và chúng tôi không ngừng học tập. Định hướng hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học là chiến lược phát triển trọng điểm của BPS Hà Nội những năm tiếp theo. Trong 2 năm qua, chúng tôi đã tiến hành 04 đề tài nghiên cứu quốc gia, 01 đề tài, nghiên cứu cấp nhà nước, rất nhiều đề tài các cấp khác nhau, gần 100 bài báo quốc tế được đăng trên các tạp chí y học thế giới có uy tín, là báo cáo viên trong nhiều hội nghị sản phụ khoa thế giới như COGI, ASE, ASPIRE.

Tháng 10/2019, BV thực hiện thành công 02 ca mổ laser quang đông điều trị hội chứng truyền máu trong song thai 2 buồng ối, một bánh nhau, đặt nền móng cho chuyên ngành y học can thiệp bào thai. BVPS Hà Nội mong ước sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong ngành sản phụ khoa Việt Nam và hy vọng từng bước sẽ in dấu mình trong ngành sản phụ khoa thế giới”.

benh vien phu san ha noi hanh trinh 40 nam don nhan huan chuong lao dong lan thu hai
TTND.PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV được trao Huân chương Lao động hạng Ba

Hơn tất cả, thay mặt Toàn thể cán bộ - nhân viên BV, Giám đốc Nguyễn Duy Ánh gửi lời tri ân đến các bệnh nhân, các sản phụ, các phụ nữ từng và sẽ là khách hàng của BV đã tin tưởng để các thầy thuốc và nhân viên y tế nơi đây chăm sóc họ bằng cả niềm tin. Ông cam kết trong những năm tới, BVPS Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng phụ nữ thủ đô và các tỉnh phía Băc, trở thành điểm đến của tin yêu và mang về thêm hạnh phúc.

“Vị trí của người phụ nữ, xét trong bất kể nền văn minh nào, chính là thước đo cho sự tiến bộ của nền văn minh đó, mà nó được đo tốt nhất bởi sự săn sóc mà người phụ nữ nhận được khi sinh nở. Thấu hiểu chân lý đó, chúng tôi, những người Phụ sản Hà Nội đoàn kết vượt qua mọi thử thách khó khăn, bằng tình yêu, niềm tin và trí tuệ của mình, luôn sẵn sàng tiếp thu, lĩnh hội y học thế giới, đổi mới tư duy quản lý, áp dụng công nghệ trong mọi lĩnh vực để xây dựng một bệnh viện có uy tín, có thương hiệu trong ngành sản phụ khoa Việt Nam”, ông nói.

Bộ trưởng Y tế trao cờ thi đua cho BVPS Hà Nội

Những con số biết nói

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nói “Thủ đô Hà Nội là một trung tâm y tế quan trọng và lớn nhất của cả nước, nơi có số lượng bệnh viện của trung ương và thành phố với cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ, chuyên gia y dược với trình độ tay nghề cao. BVPS Hà Nội là một trong những bệnh viện có qui mô lớn, chất lượng cao trên địa bàn Hà Nội. Trải qua 4 thập kỷ hình thành và phát triển, BVPS Hà Nội không ngừng lớn mạnh, từ BV 100 giường nay đã trở thành BV chuyên khoa hạng I với 750 giường bệnh, là một trong 4 đơn vị tuyến cuối về chuyên ngành sản phụ khoa của cả nước, là đơn vị tự chủ về tài chính đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên. Hoạt động của BV đã góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô trong những năm qua.

Chúng tôi rất vui mừng, ấn tượng trước những con số, sự kiện nổi bật của BV như: Tổ chức khám điều trị Sản phụ khoa cho 700 ngàn lượt người bệnh ngoại trú mỗi năm; đón nhận trên 40 ngàn ca sinh; thực hiện trên 20 ngàn ca phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa, trong đó nhiều ca bệnh khó, nhiều trẻ sơ sinh non tháng được chăm sóc, cứu sống; tham gia chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho 25 bệnh viện, 4 nhà hộ sinh, 30 trung tâm y tế tuyến quận, huyện Tp, và 5 tỉnh phía Bắc.

Ảnh “ 21 giờ giành giật sự sống cho bệnh nhân Tắc mạch ối” – Trích trang nhất báo Sức khỏe đời sống – số ra ngày 7/11/2003

BVPS Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn quốc trong ứng dụng tiến bộ KHKT vào công tác khám chữa bệnh, là một trung tâm nghiên cứu có uy tín trong và quốc tế. Ngoài ra, BV luôn hướng về cộng đồng và có nhiều hoạt động từ thiện trên địa bàn Thủ đô và các và vùng sâu, vùng xa của cả nước”

Những dấu ấn lịch sử:

BVPS Hà Nội ban đầu được mang tên là Bệnh viện Hữu nghị Phụ sản Hà Nội, được thành lập ngày 21/11/1979. Trong chuyến thăm BV, Chủ tịch Liên Đoàn Phụ nữ dân chủ Thế giới đã trao tặng món quà lịch sử với thông điệp:

‘Trong từng viên gạch của BV này, có nhịp đập của hàng vạn trái tim phụ nữ trên thế giới hướng về phụ nữ và trẻ em Việt Nam anh hùng”

Em bé đầu tiên

Ca đẻ đầu tiên được diễn ra vào ngày 30/12/1979 với sản phụ Nguyễn Thị Bé. Chị xin được đặt con trai đầu lòng là Hữu Nghị để tỏ lòng biết ơn tới Phụ nữ thế giới và Phụ nữ Việt Nam.

Ca mổ nội soi đầu tiên được thực hiện tháng 10/1998 , đặt nền móng cho phấu thuật nội soi phụ khoa tại Bệnh viện. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong những bệnh viện đầu tiên thực hiện ca mổ nội soi có cầu truyền hình Bắc Nam năm 2006.

Ngày 25/1/2007 em bé IVF đầu tiên ra đời sau bao mong đợi của gia đình và Bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã thăm và tặng quà sơ sinh.

Năm 1993. ca đỡ đẻ sinh ba đầu tiên tại Bệnh viện đã diễn ra an toàn.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bức ảnh Bác Hồ bằng đá quý để ghi nhận và động viên những cố gắng, hy sinh của tập thể BVPS Hà Nội trong những năm qua

Nguồn:

Tổ Truyền thông