Biết ơn đội cựu Thanh niên xung phong đặc biệt.

Ngày 16/8, tại xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội - nơi tập trung đầu tiên lên đường đánh Mỹ của nhiều thành viên Đội Thanh niên xung phong (TNXP) K53 ( Đội Thanh niên xung phong K53 - đơn vị duy nhất của T.Ư Đoàn được cử vào chiến trường miền Nam đánh Mỹ), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu TNXP, cùng bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam, 55 năm truyền thống, 10 năm đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Đội TNXP K53. Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Hồng Hải -  UV BTV, Trưởng Ban TNXP Trung ương Đoàn, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP Trung ương; Lê Văn Hòa - Chánh Văn phòng Hội cựu TNXP Việt Nam; Đỗ Quốc Phong - Chủ tich Hội cựu TNXP TP Hà Nội, Trưởng ban liên lạc Đội TNXP K53; bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền- Trưởng phòng Công tác xã hội Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và các cựu TNXP.

Đồng chí Đỗ Quốc Phong - Chủ tich Hội cựu TNXP TP Hà Nội, Trưởng ban liên lạc Đội TNXP K53

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của  đội TNXP K53. Năm 1965, theo yêu cầu của Khu Trị Thiên-Huế, T.Ư Đoàn đã thành lập Đội TNXP lấy tên K53, tuyển chọn thanh niên ở ba tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội), Nam Định, Ninh Bình. Mỗi tỉnh biên chế một đại đội với tổng 343 chiến sĩ độ tuổi mười tám đôi mươi và bốn cán bộ Đoàn người Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Sau một tháng tập trung huấn luyện tại Hà Nội, ngày 16/8 K53 lên đường vào Nam với nhiệm vụ ban đầu làm công tác thanh vận ở vùng giải phóng Trị Thiên. Cuối năm 1965, đơn vị quay ra Vĩnh Linh xuôi về Nam và mở một con đường mới gọi là đường dây thống nhất song song với đường dây 559. K53 phối hợp với Đoàn Vận tải Bắc Sơn phần lớn đội viên là người Tà Ôi - Vân Kiều và Tiểu đoàn 8 Vận tải-Quân khu 4 hình thành đường dây vận chuyển vũ khí, lương thực đưa cán bộ, bộ đội vào Nam, cáng tải thương binh ra Bắc điều trị với địa bàn hoạt động từ nam sông Bến Hải đến bắc đèo Hải Vân. Tuyến đường mới được mở, K53 đã thành lập đội trinh sát bảo vệ hàng lang vận tải với tên gọi "Đạo lộ".

Đại diện bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền trao tặng các suất quà đến Đội TNXP K53

Nhân dịp này,  Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã tặng 268 suất quà trị giá 268 triệu đồng đến các gia đình liệt sỹ, thương binh đội TNXP K53. Đây là những tình cảm, tấm lòng của toàn thể nhân viên bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng thương binh, liệt sĩ đội TNXP K53 đã ngã xuống để bảo vệ tổ quốc. Đại diện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sĩ Vũ Thị Thu Hiền đã bày tỏ trân trọng, biết ơn sự hy sinh xương máu của lực lượng thanh niên xung phong, trong đó có đội TNXP K53. Được lắng nghe những câu chuyện, chia sẻ trong buổi gặp mặt Đội cựu TNXP K53 là dịp để thế hệ trẻ của bệnh viên hiểu hơn về ý chí quật cường, khí thế thanh niên xung phong ngày ấy; đồng thời ý thức trách nhiệm hơn, phấn đấu nhiều hơn và có thêm nhiều hoạt động tri ân, sẻ chia.

Bài và ảnh: Hoàng Đức, Tuấn Anh - Tổ truyền thông