Phẫu thuật thành công bệnh nhân chửa ngoài tử cung hiếm gặp

Chị Trần Thị T sinh năm 1982 ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc có tiền sử 3 lần chửa ngoài tử cung, mổ cắt 2 vòi trứng đã đến thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Kết quả kiểm tra sau 3 tuần, chị có thai. Tuy nhiên, khi bác sĩ khám, siêu âm cho chị lại không thấy túi thai trong buồng tử cung, xét nghiệm BetaHCg 25.000 mIU/ml, tiếp tục chỉ định chụp cộng hưởng từ. Kết quả xác định chị có khối chửa 28 x 20mm sau phúc mạc gần động mạch chủ bụng.

Các bác sĩ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: BSCKII Lưu Quốc Khải, Ths.Bs Nguyễn Biên Thùy, BSCKII Phạm Thúy Nga, Ths.Bs Nguyễn Mỹ Dung đã phối hợp với các bác sĩ bệnh viện Việt Đức tiến hành hội chẩn, phẫu thuật cho chị T, lấy toàn bộ khối chửa sau phúc mạc kích thước 3x4cm nằm bờ (T) của động mạch chủ ngang mức cực dưới thận (T)

Sau mổ bệnh nhân ổn định, nằm theo dõi tại khoa A5.

Đây là một trong những ca chửa ngoài tử cung hiếm gặp không chỉ Việt Nam mà trên toàn thế giới mà gần đây bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã phát hiện và phẫu thuật kịp thời cho 03 bệnh nhân.

Một vài hình ảnh từ ca phẫu thuật:

Thu Linh - Tổ Truyền thông