LĐLĐ TP. Hà Nội tưng bừng phát động Tháng công nhân 2019 và đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam

Sáng ngày, 26/4, tại Khu công nghiệp Kim Chung (Đông Anh), LĐLĐ thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2019 và phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

Để Tháng công nhân năm 2019 thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, thu hút sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền khát vọng của người lao động về Ngày Quốc tế Lao động (1/5); ý nghĩa của Ngày Quốc tế Lao động ở Việt Nam. Tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến CNLĐ.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Hai là, tập trung quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với người lao động nhất là chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; đại diện thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với CNLĐ; giữa người sử dụng lao động - Công đoàn - người lao động, nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của CNLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; đồng hành cùng doanh nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ba là, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi”, “lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội và CĐ Các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội hỏi thăm, trao đổi với các công nhân lao động được tư vấn pháp luật

Bốn là, tập trung kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh. Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu tài chính công đoàn, chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở.

Năm là, tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, về người lao động; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi;  chăm lo đến đời sống việc làm của Công nhân lao động với tinh thần “quyền lợi đảm bảo phúc lợi tốt hơn”, đảm bảo “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, đồng thời phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, của đất nước.

Hàng trăm công nhân lao động được khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị mỗi công đoàn cơ sở sẽ phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức 1 hoạt động thiết thực và đồng loạt tổ chức trong ngày 11/5/2019 nhằm tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội. Gắn triển khai Tháng Công nhân với tháng An toàn vệ sinh lao động; bảo đảm an toàn; thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

LĐLĐ Thành phố phát động đợt thi đua cao điểm từ ngày 01/5/2019 đến ngày 31/7/2019 bằng các hoạt động hiệu quả, thiết thực.

Khám và tư vấn sức khỏe cho CNLĐ là những y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Về dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đặc biệt ghi nhận những thành tích và biểu dương những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã đạt được, nhất là những hoạt động thiết thực ý nghĩa sẽ triển khai trong Tháng công nhân năm 2019.

Để phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu hiệu quả hơn nữa, Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô cần quán triệt sâu sắc, tiến hành thường xuyên phong trào “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, động viên công nhân lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất. Tiếp đó, cần phải đáp ứng ngày càng tốt hơn các lợi ích cơ bản của người lao động. Ban chấp hành các CĐCS cần nghiên cứu làm sao thực hiện được nhiều hơn nữa các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, mà phải là những lợi ích thiết thực, cụ thể. Ngoài ra, cần chú trọng hơn nữa đến quyền lao động an toàn của công nhân lao động, phải hoàn thiện các quy trình sản xuất, phát huy mạng lưới an toàn, làm cho người lao động thực sự yên tâm, tin tưởng để lao động, từ đó gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Nụ cười rạng rỡ của công nhân lao động khi nhận được quà tại buổi lễ

Song song với sự kiện Lễ phát động Tháng công nhân 2019, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức hoạt động khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí phục vụ 600 CNLĐ tại chính Khu nhà ở công nhân lao động. Hoạt động ý nghĩa và thiết thực này do chính các y bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện. Cũng dịp này, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đã tích cực đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật lưu động tại các khu nhà ở, nhằm trang bị nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ CNLĐ Thủ đô.

Nguồn:

Tổ Truyền thông