Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Mẹ HN 8 năm sinh mổ liên tiếp 5 lần, ai biết cũng phải thốt lên: "Bà mẹ quái vật”

Mẹ HN 8 năm sinh mổ liên tiếp 5 lần, ai biết cũng phải thốt lên:

5 lần sinh con bằng phương pháp sinh mổ nhưng tâm lý chị Nguyễn Huyền Nhung luôn luôn thoải mái. Thậm chí, đang nằm trên bàn mổ, bác sĩ còn trêu đùa chị rằng: “Hay là cứ đẻ nữa đi”.

Tổ ấm nhỏ của chị Huyền Nhung.

Tổ ấm nhỏ của chị Huyền Nhung.

8 năm sinh liền 5 bé, bé lớn sinh năm 2011, bé thứ 2 sinh năm 2013, bé thứ 3 sinh năm 2015, bé thứ 4 sinh năm 2017 và bé thứ 5 chào đời vào tháng 5/2019 vừa qua, chị Nguyễn Huyền Nhung (36 tuổi, Hà Nội) đều phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.

Nhiều người gọi chị là “bà mẹ anh hùng”, “bà mẹ siêu nhân”, thậm chí là “bà mẹ quái vật” khi sinh mổ tận 5 lần nhưng chị đều không dám nhận, chị chỉ là một bà mẹ bình thường có kinh nghiệm hơn, có cách nhìn đơn giản, tích cực hơn và đó là sự lựa chọn của chị nên chị luôn cảm thấy vui vẻ, nhàn tênh trong việc sinh mổ 5 lần và cả chăm con.

5 lần mang bầu đều tăng 8kg, con chào đời toàn trên 3kg

Chị Huyền Nhung kết hôn năm 2011, khi ấy chị 28 tuổi vừa học xong 2 bằng đại học còn chồng chị lúc ấy cũng đã 31 tuổi. Sau 8 năm kết hôn đến nay, mặc dù không làm công việc như đã học chỉ ở nhà buôn bán online nhưng chị vẫn cảm thấy hạnh phúc bởi chị có khối tài sản quý giá nhất, đó 5 nhóc tỳ đáng yêu.

Tháng 5 vừa rồi, tổ ấm nhỏ của gia đình chị mới chào đón thêm thành viên thứ 5.

Chị Nhung cho biết, 8 năm sinh 5 bé đều bằng phương pháp sinh mổ chị không hề cảm thấy quá sức với mình bởi đó là sự lựa chọn của chị. Hơn nữa, vợ chồng chị cũng thích đông con, có đủ kiến thức, kinh nghiệm và cân đối được sức khỏe, công việc, tài chính của mình để có thể chăm sóc cho các con được tốt nhất.

Chia sẻ về lý do phải sinh mổ 5 bé của mình, chị Nhung kể, lần mang thai bé đầu chị đã nghĩ mình sẽ sinh thường vì sức khỏe tốt nhưng do con to quá nặng 4,2kg nên chị phải quyết định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.

Vậy là những lần mang thai sau chị đều phải lựa chọn phương pháp sinh mổ vì sinh liền nhau quá. Nhiều bà mẹ khác có lẽ khá lo lắng khi sinh mổ liền nhau nhiều lần như vậy nhưng chị Nhung lại khá thoải mái và không lo lắng nhiều mặc dù có rất nhiều nguy cơ.

Sức khỏe mình tốt và mình tin tưởng vào năng lực chuyên môn của bác sĩ Trần Ngọc Đính – Trưởng khoa D5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội nên cứ yên tâm sinh con. Lần nào đi khám thai mình cũng bảo bác sĩ soi vết mổ trong, bác sĩ khám rất kỹ, kiểm tra cơ địa ổn định, bảo vết mổ trong lành tốt, không có dấu hiệu bất thường, vết mổ không dính với t..ử cung.

Bác sĩ hiểu mình và biết mình là người chủ động trong công việc, cách chăm sóc sức khỏe, đi lại ăn uống qua những câu hỏi nên rất tin tưởng vào cách quản lý mọi việc của mình. Bác sĩ không hay dặn mình những vấn đề nhỏ nhặt, chỉ dặn cẩn thận những tuần cuối thai kỳ, hạn chế đi lại tránh thai to đè vào vết mổ cũ thôi”,chị Huyền Nhung cho biết.

Chị luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ khi mang bầu.

5 bé nhà chị Nhung đều chào đời bằng phương pháp sinh mổ.

Mang bầu 5 bé chị Nhung đều không có cảm giác khó khăn, kể cả khi bị ốm nghén 1-2 tháng đầu bởi chị nhìn nhận mọi việc bình thường. Chị không cố gắng ăn những đồ bổ cho mẹ mà tìm những đồ ăn thích hợp với mình để có sức đi lại, làm việc và có dinh dưỡng cho 2 mẹ con.

Đối với chị, có lẽ khó khăn nhất đó là khi mang bầu bé thứ 2 do yếu tố ngoại cảnh tác động. Hồi đó chị còn Cao học ở Kinh tế Quốc Dân, trong khi nhà cách xa 17km, nửa đầu thai kỳ ngày nào chị cũng đi xe máy đi học từ 6h-10h tối nên có hơi vất vả, nguy hiểm chút vì đường xa, mưa gió. Đến giữa thai kỳ, để đảm bảo an toàn cho 2 mẹ con, gia đình chị chuyển về ở gần trường, mọi vất vả đó cũng hết.

Mang bầu bé thứ 5 sau 4 lần sinh mổ đối với nhiều người sẽ khó khăn nhưng chị luôn giữ tâm lý thoải mái nhất. Thậm chí tuổi đã lớn hơn trước nhưng chị lại cảm thấy lần mang bầu này dễ dàng nhất so với 4 bé.

Vì xuất phát điểm cân nặng hơn 60kg nên cả 5 bé khi mang bầu chị đều có chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai kỳ chỉ tăng 7-8kg và bé nào chào đời cân nặng cũng trên 3kg.

Chia sẻ về chế độ ăn để được như vậy, chị Nhung cho biết, chị giảm thiểu tối đa tinh bột, không ăn cơm hoặc chỉ ăn nửa bát mỗi bữa. Chị ăn nhiều thức ăn như thịt bò, trứng gà, sữa tươi, hoa quả và rau xanh để vào con mà không vào mẹ. Chính vì vậy mang bầu 5 bé chị không có nhiều lo ngại về các vấn đề như: tiểu đường thai kỳ, con non tháng thiếu cân,…

Ông xã chị luôn đỡ đần chị chăm con.

Sinh mổ lần thứ 5, bác sĩ còn bảo “Có khi cứ đẻ tiếp đi”

Chị Nhung chia sẻ, lần mang bầu bé thứ 4 và thứ 5 chị đều chủ động đẻ sớm khoảng 2-3 tuần để tránh việc thai to đè lên vết mổ. Bé thứ 5 lần này chị đã xin mổ chủ động ở tuần thứ 37. Bé chào đời nặng 3,5kg.

“5 lần sinh mổ đều trên vết mổ cũ nên mình chỉ có một vết sẹo duy nhất thôi, chỉ có điều vết mổ của mình phải dán 2 băng gạc mới đủ. Ngày mình đi sinh bé thứ 5, lên bàn mổ, cả ê kíp nói chuyện rôm rả lắm. Mổ xong, bác sĩ còn trêu mình “Nhung ơi không dính tí nào đâu có khi cứ đẻ nữa đi”, chị Nhung cười nhớ lại.

Dù sinh mổ 5 lần nhưng chị Nhung bình phục khá nhanh, sau khi nằm đúng 1 ngày theo lời bác sĩ, chị đã dậy đi lại vận động 2-3 vòng hành lang ở viện. Vậy là 3-4 ngày sau vết mổ của chị đã se lại, sau 10 ngày có thể cắt chỉ và 15 ngày chị dã có thể đi lại như những người bình thường. Thậm chí, nhìn thấy chị đưa hàng cho shipper, hàng xóm nhiều chẳng ai tin nổi chị là người mới sinh mổ cả.

“Mình ăn thịt nạc rang nghệ, cháo sườn, rau ngót những đồ ăn lành cho vết mổ và bổ dưỡng cho con nên cũng bình phục nhanh”, chị Nhung chia sẻ.

Sau sinh mổ, chồng chị đã đỡ chị đi lại vòng quanh hành lang bệnh viện.

Với nhiều người chăm một con đã vất vả rồi, chị Nhung chăm phải tận 5 con còn vất vả gấp bội nhưng trái lại, chị cảm thấy nhẹ nhàng bởi có bà ngoại chăm sóc cùng và có chồng luôn phụ giúp công việc chăm con. Đặc biệt, chị luôn nhìn mọi việc bằng sự lạc quan, vui vẻ của mình.“Chồng mình thích đông con, chịu khó chăm con. Hơn nữa anh có năng lực đảm nhận kinh tế trong lúc mình sinh đẻ nên tâm lý mình khá thoải mái, tán thành sinh chuyện sinh con”.

Chị Nhung tâm sự, các con chị cũng ốm như nhiều bé khác, bé thứ 5 nhà chị cũng hay thức đêm thời gian đầu như nhiều trẻ sơ sinh nhưng vợ chồng chị luôn nhìn mọi việc tích cực, sắp xếp mọi việc thuận tiện, phù hợp với quỹ thời gian của mình và thay nhau thức chăm con.

“Mình lựa chọn nghỉ việc để ở nhà chăm con vì mình biết mẹ sẽ là lựa chọn tốt nhất mà không phải người giúp việc nào. Vợ chồng mình cũng có quan điểm hạnh phúc ngay trong quá trình chăm sóc các con chứ không phải khi con lớn lên mới vui”, chị Nhung cười cho hay.

Từ khi mẹ mang bầu lần 5, các bé nhà chị đã hào hứng chào đón thành viên nhí mới, từ đặt tên cho em, phân công nhau chăm sóc em.

Nguồn: https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=2556009

Tổ Truyền thông