Hội chẩn khám chữa bệnh từ xa tháng 1/2021

Ngày 7/1/2020, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã có buổi Hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với các điểm cầu là các bệnh viện tuyến dưới BV Sơn Tây, BV Đức Giang, BV Hoài Đức, BV Chương Mỹ, BV Phú Xuyên.  Đầu cầu Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội chủ trì Hội chẩn là Ths.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh – Phó giám đốc Bệnh viện cùng các thành viên.

Ca bệnh hội chẩn là bệnh nhân nữ sinh năm 1986 ở Gia Lâm Hà Nội mang thai con lần 3, mang thai 33 tuần ra máu âm đạo, tiền sử không đau bụng không ghi nhận chấn thương. Bệnh nhân khám thai ở phòng khám tư theo dõi thiểu ối từ 29 tuần và không điều trị gì. Tình trạng khi nhập viện: trong tử cung có 01 thai ngôi xuôi, Khám âm đạo CTC đóng kín,máu sẫm chảy từ buồng tử cung, kiểm tra âm đạo 30 ml máu sẫm,không ra nước. Theo dõi monitor không phát hiện cơn gò, tim thai dao động tốt. Theo dõi trong quá trình nằm viện, bệnh nhân không sốt, không có cơn gò, bệnh nhân không đau bụng, âm đạo ra ít dịch sẫm. Bệnh nhân đang nằm theo dõi tại BV Đức Giang. Bệnh viện Đức Giang xin hội chẩn và xin ý kiến về: quản lý thai kỳ ở sản phụ thiểu ối non tháng? (nguyên nhân, điều trị và theo dõi thai sản), chỉ định truyền ối và thời điểm chấm dứt thai kỳ ở sản phụ thiều ối?

Ths.BS Dương Hồng Chương  - Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh đã trao đổi và hội chẩn về vấn dề thiểu ối, chỉ định truyền ối.

(Ảnh Tuấn Anh)

Kết thúc phần hội chẩn ca bệnh BV Đức Giang, Ths.BSCLII Đỗ Khắc Huỳnh cũng đề nghị BV Đức Giang tiếp tục theo dõi bệnh nhân, nếu nhận thấy có bất thường tuyến dưới không xử trí được, có thể chuyển tuyến lên Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

(Ảnh Tuấn Anh)

Chương trình được tiếp tục với phần trao đổi chuyên môn của BSCKII Đỗ Xuân Vinh – Trưởng khoa Đẻ thường A2 với chủ đề: Progesterone trong điều trị dự phòng sinh non – Mô hình các mặt bệnh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

(Ảnh Tuấn Anh)

Các điểm cầu có phần đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi liên quan đến nội dung chuyên môn rất được quan tâm

Buổi Hội chẩn, khám chữa bệnh từ xa thành công, giúp các BV tuyến dưới nâng cao năng lực chuyên môn, bệnh nhân không cần thiết phải vượt tuyến, vẫn được điều trị ổn định.

Thu Linh - Tổ Truyền thông