Hội nghị chuyên đề Lạc nội mạc tử cung khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trong 2 ngày mùng 4 và mùng 5/5/2019 tại Đài Loan đã diễn ra hội nghị chuyên đề "Lạc nội mạc tử cung khu vực châu Á – Thái Bình Dương". Tham dự hội nghị là 17 chuyên gia là các giáo sư đầu ngành đến từ các nước Pháp, Đức, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Philippine, Thái Lan, Ấn độ, Malaysia, Việt Nam,…

TS.BS Lê Thị Anh Đào – Phụ trách khoa Phụ A5, bệnh viện Phụ Sản Hà Nội – một trong hai thành viên của Việt Nam tham gia hội nghị cho biết: "Chẩn đoán và điều trị sớm lạc nội mạc tử cung là xu hướng mới mà các chuyên gia hàng đầu như giáo sư Charles Chapron -  Pháp đang gắng sức lan tỏa. Không còn tiêu chuẩn vàng laparoscopy hay histology nữa, chỉ cần dựa vào các dấu hiệu lâm sàng và hình ảnh siêu âm đường âm đạo là đủ tin cậy để chẩn đoán. Với trẻ em gái nếu có dấu hiệu đau bụng kinh có thể test điều trị thử 3 tháng COC hoặc GnRH analogue hoặc progestin mà hết triệu chứng, đã có thể nghĩ đến chẩn đoán lạc nội mạc tử cung rồi (tuy nhiên để điều trị dài lâu bằng progestin cho trẻ tuổi vị thành niên thì tất cả các chuyên gia của các nước châu Á đều bày tỏ quan ngại). Về điều trị mỗi bệnh nhân lạc nội mạc tử cung chỉ nên mổ một lần trong đời, và nên mổ khi đã có kế hoạch sinh con ngay sau đó. Sau khi mổ thì điều trị nội khoa kéo dài bằng progestin là một lựa chọn hiệu quả, an toàn. Theo GS Romer (Đức) người đã gắn bó cả đời với điều trị lạc nội mạc tử cung thì Dienogest có thể dùng liên tục 9 năm mà chưa có bằng chứng side effects và tỏ ra rất hiệu quả".

TS.BS Lê Thị Anh Đào – Phụ trách khoa Phụ A5 bệnh viện Phụ Sản Hà Nội – là một trong hai thành viên của Việt Nam tham gia hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của 1 người bệnh đến từ Malaysia bị lạc nội mạc tử cung, đã mổ 6 lần trong 10 năm. Cô đã đau đớn cả thể chất và tinh thần, đôi lúc muốn tìm đến cái chết để giải thoát. May mắn thay, cô đã tìm ra thuốc dienogest thích hợp để điều trị lâu dài.

Cuối Hội nghị giáo sư Charles Chapron tóm tắt như sau về Lạc nội mạc tử cung:

1. Chẩn đoán sớm thông qua hỏi tiền sử người bệnh
  2. Hãy quên đi câu "tiêu chuẩn vàng chẩn đoán lạc nội mạc tử cung là nội soi"
  3. Chẩn đoán hình ảnh đủ để giúp chẩn đoán lạc nội mạc tử cung
  4. Điều trị đầu tiên là nội khoa