Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Thất bại làm tổ - Thất bại IVF nhiều lần

Thất bại làm tổ - Thất bại IVF nhiều lần

Thất bại làm tổ đáng tiếc lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến không đậu thai trong TTTON (IVF). Trong quá trình thực hiện IVF, bác sĩ phải biết đánh giá, tiên lượng và điều trị yếu tố quan trọng này nếu như muốn tối ưu hoá tỷ lệ thành công. Thất bại làm tổ cũng được nhắc đến nhiều trong "thất bại IVF nhiều lần không rõ nguyên nhân", "sảy thai liên tiếp" và thất bại IVF ở những trường hợp phụ nữ có bất thường về giải phẫu tử cung, bất thường về các yếu tố miễn dịch.

Hình ảnh phôi làm tổ vào niêm mạc tử cung

Tỷ lệ thành công của IVF đang dần tăng lên trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, tỷ lệ thành vẫn còn chênh lệch nhau giữa các trung tâm IVF khác nhau, nhưng giao động trong khoảng từ 20 đến 50%. Dựa vào kết quả thống kê này thì phần lớn phụ nữ làm IVF phải trải qua ít nhất 02 lần thực hiện để có thể thành công.

Khoảng 80% thất bại IVF là do "phôi không vẹn toàn" mà phần lớn nguyên nhân là do bất thường số lượng NST do tuổi cao của mẹ, giảm dự trữ buồng trứng, bất thường tinh trùng chồng cũng như do phác đồ kích thích buồng trứng của bác sĩ.

Bất thường về giải phẩu của tử cung: Một vài nghiên cứu ở Hoa Kỳ và thế giới đã chỉ ra rằng: chụp tử cung vòi trứng khó có thể phát hiện được những tổn thương nhỏ trong buồng tử cung mặc dù ảnh hưởng của những tổn thương này lên sự làm tổ của phôi là không hề nhỏ. Chụp tử cung - vòi tử cung là phương pháp truyền thống để đánh giá tính toàn vẹn của buồng tử cung. Nó cũng có thể cho phép bác sĩ xác định được những thương tổn trong buồng tử cung như: u xơ dưới niêm mạc, dính buồng tử cung và polyp buồng tử cung. Tất cả những tổn thương này đều gây cản trở cho sự làm tổ của phôi vì chúng đóng vai trò như "một loại ổ viêm", có cơ chế tương tự như dụng cụ tử cung, gây viêm và cản trở phôi làm tổ.

Hình ảnh dính phần lớn buồng tử cung kèm tắc hai vòi tử cung

Bất thường về độ dày niêm mạc tử cung: độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung vào ngày rụng trứng hoặc ngày chọc trứng là > 9 mm. Điều đấy có nghĩa là: với độ dày niêm mạc < 8mm thì tỷ lệ có thai trong IVF là thấp.

Hình ảnh niêm mạc tử cung quá mỏng để phôi có thể làm tổ (dính niêm mạc tử cung)

Bất thường về các yếu tố miễn dịch: 
Có những phụ nữ tự sản xuất ra kháng thể kháng lại những phức hợp tế bào của chính cơ thể mình. Những kháng thể tự miễn này có liên quan đến sự sản xuất các kháng thể kháng Phospholipid, kháng giáp trạng, và kháng buồng trứng. Tất cả các yếu tố này nếu như được tiết ra quá mức sẽ phá huỷ lớp tế bào nuôi của phôi dẫn đến thất bại làm tổ.

Khoa Hỗ trợ sinh sản & Nam học