Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Đặt vòng nâng Pessary - điều trị bệnh lý sàn chậu

Đặt vòng nâng Pessary - điều trị bệnh lý sàn chậu

“Tôi sinh 8 lần. Nói thật với các bác chứ xưa nhà nghèo, lo bữa cơm, bữa cháo, chẳng nghĩ gì được đâu. Có biết bị bệnh đấy, tôi nghĩ bệnh người già thôi với lại bệnh cái chỗ khó nói nữa nên cố chịu. Giờ bí tiểu, buốt không chịu được, con cái cũng trưởng thành rồi mới bảo các cháu. Ra bệnh viện gần nhà không đỡ, tôi được chuyển lên bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Một tháng nay, thoải mái lắm các bác ạ, các bác được học nhiều, chữa bệnh cho dân như này chúng tôi mừng lắm”

Những lời chia sẻ thật lòng từ một lão nông 97 tuổi ở xã Cổ Đông, huyện Ba Vì sau khi được các bác sĩ Khoa khám Phụ khoa tự nguyện thăm khám và điều trị bệnh lý sàn chậu bằng phương pháp đặt vòng nâng Pessary. Cụ Đỗ Thị Xiêm sinh năm 1922 vào viện khám trong tình trạng sa tử cung độ IV, viêm đường tiết niệu,… Sau khi được BS Nguyễn Thị Nga – Khoa khám Phụ khoa tự nguyện thăm khám điều trị và hướng dẫn đặt vòng nâng Pessary đến nay 1 tháng khám lại tình trạng bệnh nhân ổn định, tinh thần người bệnh rất thoải mái.

Cụ Đỗ Thị Xiêm khám lại sau 1 tháng đặt vòng Pesary

Bệnh lý sàn chậu là gì?

Theo Ths. BSCKII Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng Khoa khám Phụ khoa tự nguyện, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: sàn chậu là tổng thể của ba hệ thống: sinh dục (tử cung, âm đạo), niệu dưới ( bang quang, niệu đạo), tiêu hóa dưới ( trực tràng và hậu môn). Sàn chậu được ví như một cái võng hình thành từ nhiều khối gân và cơ đan xen nhau. Sàn chậu có nhiệm vụ giữ cho các bộ phận nằm đúng chỗ, không bị xa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy. Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ dường tiểu, âm đạo hậu môn, giúp chủ động cho việc đi tiểu tiện và đại tiện, hoạt động tình dục, giúp quá trình sinh sản dễ dàng hơn.

Những đối tượng có nguy cơ bị rối loạn chức năng sàn chậu là những phụ nữ mang thai sinh con nhiều lần; những phụ nữ tuổi từ 40-60 có biểu hiện rối loạn chức năng sàn châu, sa sinh dục, là phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh thường bị rối loạn hóc môn sinh dục cũng là nguyên nhân gây rối loạn chức năng sàn chậu. Ths.BSCKII Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng Khoa khám Phụ khoa tự nguyện, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cũng khuyên bệnh nhân nên đi khám và điều trị bệnh sớm để được tư vấn, điều trị bằng các phương pháp thích hợp. Nếu để bệnh quá nặng, đặc biệt là sa tử cung mức độ nặng, gây viêm loét, các biến chứng nguy hiểm thì có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Phòng khám bệnh lý sàn chậu - Khoa khám Phụ khoa tự nguyện tầng 3 nhà B

Thu Linh - Tổ Truyền thông