Thai phụ cảnh giác với bệnh thiểu ối

Theo BSCKI Nguyễn Thị Sim - Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh: Nước ối là chất lỏng bao quanh thai nhi, là môi trường lỏng giúp thai nhi phát triển trong suốt quá trình mang thai. Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng như giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị chấn thương khi ở trong bụng mẹ, là môi trường vô khuẩn tránh được các nhiễm trùng đặc biệt ở phổi, dinh dưỡng cho thai nhi, hỗ trợ giữ cho thai nhi có thân nhiệt ổn định thích hợp. Nước ối đa phần có nguồn gốc từ thai nhi, do sự bài xuất nước tiểu được lặp đi lặp lại tạo ra một lượng nước ối phù hợp.

Bệnh thiểu ối là hiện tượng lượng nước ối ít hơn mức sinh lý bình thường, khi chỉ số ối AFI nhỏ hơn 5cm và màng ối còn nguyên vẹn. Thiểu ối tiềm ẩn những nguy cơ như thiểu sản phổi, chèn ép dây rốn, khoèo chi...Nặng hơn là tình trạng cạn ối khi lượng nước ối đo được qua siêu âm (chỉ số AFI) nhỏ hơn 3cm

Hình ảnh siêu âm trước truyền ối, cơ tử cung bó chặt không cử động được tay chân

Thiếu ối đa phần xuất hiện ở những thai quá ngày sinh, thai chậm phát triển trong tử cung, một số ít xuất hiện sớm trong những tháng đầu thai kỳ trường hợp này tiên lượng thường xấu hơn, thường liên quan đến bất thường của thai nhi. Thiểu ối tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì vậy việc phát hiện sớm giúp cho quá trình điều trị tiên lượng tốt

Thiểu ối xuất hiện ở mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ thì tiềm ẩn những nguy cơ khác nhau:

• Thiểu ối trong 3 tháng đầu nguy cơ sảy thai cao chiếm 65-80%
  • Thiểu ối trong 3 tháng giữa nguy cơ dị tật thai cao
  • Thiểu ối trong 3 tháng cuối nguy cơ thai suy dinh dưỡng cao

Phương pháp điều trị:

Trước đây đa phần các bác sĩ sẽ chỉ định chấm dứt thai kỳ. Tuy nhiên, khoa học công nghệ y khoa phát triển, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã đưa vào phương pháp điều trị truyền ối.

Em bé chào đời khỏe mạnh nhờ phương pháp truyền ối tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Truyền ối là kỹ thuật đưa dịch đẳng trương vô khuẩn vào buồng ối để tăng thể tích nước ối cho bào thai.

Chỉ định: Thiểu ối và màng ối còn nguyên vẹn, tuổi thai 16-32 tuần

Chống chỉ định:

• Thai <16 tuần,
  • CTC < 25mm
  • Rỉ ối, vỡ ối non
  • Thai dị dạng
  • Nhiễm trùng cấp

Kỹ thuật truyền ối phải được thực hiện tại phòng can thiệp bào thai vô trùng tuyệt đối theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hình ảnh siêu âm trong lúc truyền ối, nước ối tăng lên thai nhi thay đổi tư thế, cử động tay chân dễ dàng

Hiệu quả của truyền ối:

• Giảm tỷ lệ mắc bệnh cho thai nhi
  • Giảm tử vong sơ sinh
  • Giảm nhiễm trùng huyết sơ sinh
  • Giảm thiểu sản phổi sơ sinh.

BSCKI Nguyễn Thị Sim
Phó giám đốc trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh.
Phòng 220 tầng 2 nhà B-
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội