Bệnh hy hữu: Thai nhi 33 tuần có nang bạch huyết vùng cổ

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi T.Ư đã kết hợp phẫu thuật cứu thai nhi chậm phát triển, có nang bạch huyết vùng cổ 2 bên.

Khi mang thai ở tuần thứ 16, chị L. T. X. (34 tuổi, Hải Phòng) đi khám thì được thông báo thai nhi có bất thường. Sau đó, chị tới khám và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Kết quả siêu âm ngày 25/10 tại Bệnh viện cho thấy thai 33 tuần theo siêu âm, thai chậm tăng trưởng trong tử cung, có nang bạch huyết vùng cổ 2 bên. Vùng cổ bên trái sát cột sống có khối dịch kích thước 32x23x22mm, không có tín hiệu mạch, khối đẩy chèn ép khí quản sang phải.

Ảnh chụp MRI ghi nhận nang vùng thành sau họng hầu, có đè đẩy thanh môn sang bên phải, chít hẹp hạ họng và thanh môn, đẩy khí quản ra trước và sang phải.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi chị X. được phát hiện có u nang bì buồng trứng 2 bên. Buồng trứng phải có u nang bì kích thước 82x55mm, buồng trứng trái có u nang bì kích thước 53x35mm.

nang-bach-huyet.jpg
Mổ chủ động cứu thai nhi có nang bạch huyết vùng cổ.

Sau hội chẩn liên viện với sự phối hợp giữa bác sĩ chuyên gia của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và Bệnh viện Nhi T.Ư, sản phụ được chỉ định nhập viện khoa Sản bệnh A4 và lên kế hoạch mổ chủ động.

Ca mổ được thực hiện bởi TS. BS. Đỗ Tuấn Đạt, Trưởng khoa Sản bệnh A4 cùng với ekip hồi sức sơ sinh gồm TS. BS. Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt & Tạo hình - Bệnh viện Nhi T.Ư và các bác sĩ khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Bé gái chào đời ngày 1/11 với cân nặng 2.300g, sau sinh lập tức được chuyển khoa Sơ sinh. Sản phụ đồng thời được bóc u nang bì thành công mà vẫn bảo tồn 2 bên buồng trứng. Chỉ sau 1 ngày chăm sóc và theo dõi, em đã được về ghép mẹ, hai mẹ con đều có tình trạng sức khỏe ổn định.

Nguồn:

Bá Thành - Tổ Truyền thông