Cứu bệnh nhân bị thống kinh dai dẳng do lạc nội mạc tử cung, u buồng trứng

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân thống kinh dai dẳng do lạc nội mạc tử cung, u buồng trứng lớn.

Cứu bệnh nhân bị thống kinh dai dẳng do lạc nội mạc tử cung, u buồng trứng
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hiếm muộn 17 năm nay, chị L.H.O (42 tuổi) đã đi khắp các bệnh viện tuyến trung ương cũng như địa phương chữa trị, trải qua 3 lần phẫu thuật với 1 lần mổ nội soi bóc khối lạc nội mạc buồng trứng, 2 lần mổ mổ bóc u buồng trứng.

Những lần phẫu thuật đó chỉ là giải quyết tạm thời, vì các bác sĩ muốn giữ lại tử cung để chị O có thể hoàn thành thiên chức làm mẹ.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh của bệnh nhân mỗi ngày một nặng hơn. Khối u lạc nội mạc và u buồng trứng ngày càng to và dính nhiều sau những lần phẫu thuật, khiến bệnh nhân phải chịu những cơn đau kéo dài, ngoài ra còn bị rong kinh đến mức thiếu máu nghiêm trọng.

Các cơn đau quặn bụng hành hạ khiến người bệnh phải tìm đến thuốc giảm đau và sử dụng với tần suất liên tục.

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội với mong muốn giải quyết dứt điểm tình trạng bệnh đã kéo dài hơn 6 năm qua.

Trực tiếp thăm khám cho người bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng khoa khám Phụ khoa tự nguyện (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội) cho biết: tử cung bệnh nhân kích thước to tương đương tử cung thai 3 tháng, phần phụ trái nắn có khối khoảng 7cm. Siêu âm phát hiện lạc nội mạc tử cung trong cơ kích thước 82x62mm, nang đa thùy buồng trứng trái kích thước 74x48mm.

Sau khi hội chẩn, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã mời bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá của Bệnh viện Xanh pôn (Hà Nội) phối hợp phẫu thuật. Các bác sĩ đã giải phóng toàn bộ ruột non, đại tràng ngang, mạc treo đại tràng, đại tràng sigma, phát hiện: 2 vòi tử cung giãn to, ứ dịch; Buồng trứng trái có u kích thước 7x8cm, chứa dịch trong; Tử cung to tương đương tử cung có thai 12 tuần, lạc nội mạc thành sau kích thước 8cm. Không chỉ vậy, tử cung dính vào thành bụng trước, bàng quang treo cao, trực tràng dính vào toàn bộ mặt sau tử cung. ê-kip tiếp tục tiến hành gỡ dính, giải phóng tử cung, trực tràng.

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật, ca mổ thành công tốt đẹp với toàn bộ khối u đã được loại bỏ, bệnh nhân được cắt tử cung bán phần.

7 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khoẻ.

Nguồn:

Bá Thành - Tổ Truyền thông