Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa

Độ tuổi mắc ung thư cổ tử cung đang có xu hướng trẻ hóa

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là loại ung thư có nguy cơ gây tử vong đứng hàng thứ 2 ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú, với tần suất 28,8/ 100.000 dân.

Nghiêm trọng hơn bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa do quan hệ tình dục sớm, quan hệ không an toàn hoặc tình trạng nạo phá thai nhiều lần ở giới trẻ…

Theo báo cáo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào đầu tháng 2/2019, chỉ riêng năm 2018, thế giới ghi nhận 570.000 trường hợp mắc UTCTC. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ, trong đó tại Việt Nam có 2.400 ca tử vong mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn. Trong khi đó, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, UTCTC hoàn toàn không phải “án tử” nếu được phát hiện sớm.

“Chắc không phải là mình đâu”

Tâm lý cho rằng căn bệnh này sẽ không xảy đến với mình là nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ chủ quan và phát hiện bệnh muộn. Trên thực tế, UTCTC có thể “gõ cửa” bất cứ ai vì 99,7% nguyên nhân gây UTCTC là do lây nhiễm các tuýp HPV nguy cơ cao dai dẳng, kéo dài. Trong khi, trên 80% phụ nữ đã có quan hệ tình dục có khả năng lây nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời.

Chị N.B.H (25 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) chia sẻ: Cách đây 1 năm, em có biểu hiện mệt mỏi, ra nhiều khí hư, đau và thi thoảng ra máu khi quan hệ. 6 tháng trước, tin dữ ập đến khi em đi khám và phát hiện bị UTCTC giai đoạn 2. Em chưa bao giờ nghĩ mình có thể bị mắc căn bệnh này”.

Một trường hợp khác đang điều trị ngoại trú UTCTC giai đoạn 3 tại bệnh viện K, chị Lê B.L (30 tuổi, Ninh Bình) cũng cho biết, trước đây chị chưa từng nghe tới UTCTC. Chỉ đến khi chính mình trở thành “nạn nhân”, chị mới tìm hiểu về căn bệnh này. Cuộc sống của mình giờ chỉ là những tháng ngày truyền hóa chất và xạ trị. Điều chị canh cánh nhất trong lòng là đứa con gái chưa đầy 2 tuổi giờ phải nhờ cả vào ông bà chăm nom”, chị chia sẻ.

Các chuyên gia nhận định, độ tuổi mắc UTCTC đang có xu hướng trẻ hóa. Trong đó, chủ yếu là do độ tuổi có quan hệ tình dục sớm hơn trước. Các bạn trẻ chưa đủ hiểu biết để phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, có quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình, sinh con trước tuổi 20, hút thuốc lá, thói quen vệ sinh không tốt…

ThS-BS CKII Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám Sản tự nguyện, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội - cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm trung bình có 10-20 người trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi dưới 30 được phát hiện có UTCTC. Chính vì vậy, ThS Thủy khuyên chị em phụ nữ đã có quan hệ tình dục nên định kỳ mỗi 3 năm đi làm xét nghiệm tầm soát UTCTC 1 lần để phát hiện sớm bệnh, nếu có bất thường cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Nguồn: 

https://www.phunuonline.com.vn/suc-khoe/do-tuoi-mac-ung-thu-co-tu-cung-dang-co-xu-huong-tre-hoa-154534/

https://news.zing.vn/do-tuoi-mac-ung-thu-co-tu-cung-co-xu-huong-tre-hoa-post936894.html

http://giadinh.net.vn/song-khoe/do-tuoi-mac-ung-thu-co-tu-cung-co-xu-huong-tre-hoa-20190418083909739.htm

Hà Trang - Tổ Truyền thông