Bảo tồn tử cung cho người bệnh có thai làm tổ trên vết mổ cũ

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh viện này đã thành công trong việc bảo tồn tử cung cho người bệnh có thai làm tổ trên vết mổ cũ.

Bệnh nhân là chị T. T. H (36 tuổi) có tiền sử mổ đẻ cũ 2 lần, lần này chị phát hiện mình mang bầu khi thai được 9 tuần tuổi. Chị đi khám tại một cơ sở y tế nhưng bác sĩ không phát hiện được bất thường.

Tuy nhiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chị được chẩn đoán thai làm tổ hoàn toàn trên vết mổ cũ.

Bảo tồn tử cung cho người bệnh có thai làm tổ trên vết mổ cũ

Ths. BSCKII Trần Ngọc Đính - Trưởng khoa Dịch vụ D5 đã tư vấn cho chị phẫu thuật để tránh nguy cơ vỡ tử cung, chảy máu nhiều. Quá trình phẫu thuật ghi nhận bệnh nhân có vết mổ cũ dính, bàng quang treo cao.

Các bác sĩ đã gỡ dính và đẩy bàng quang, lấy đươc toàn bộ khối chửa, cắt lọc bảo tồn tử cung. Đặc biệt, người bệnh không cần truyền máu trong suốt quá trình phẫu thuật.

Chửa trên vết mổ cũ là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết tử cung ồ ạt và nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời giúp bảo tồn khả năng sinh sản và giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Ths. BSCKII Trần Ngọc Đính khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt những người đã từng sinh mổ khi có thai cần khám và siêu âm sớm để xác định chính xác vị trí làm tổ của thai. Nếu thai làm tổ ngoài tử cung, cần xử lý sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng sản phụ.

Nguồn:

Bá Thành - Tổ Truyền thông.