Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện hiệu quả việc vệ sinh bàn tay trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức tổng kết “Chương trình vệ sinh tay năm 2019” và lễ phát động thi đua “Chương trình vệ sinh tay năm 2020”, nhằm nâng cao nhận thức của toàn bộ cán bộ nhân viên y tế bệnh viện về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn tăng cường tuyên truyền và giám sát quy trình rửa tay của toàn bộ nhân viên y tế, từ đó nâng cao nhận thức về vệ sinh tay trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân. Cán bộ và nhân viên y tế bệnh viện đã tổ chức thực hiện tốt việc tuân thủ vệ sinh tay; tuân thủ thực hành quy trình vô khuẩn; cách ly tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm khuẩn; xử lý dụng cụ - trang thiết bị an toàn, chất lượng; đảm bảo vệ sinh bề mặt; vệ sinh người bệnh; sử dụng kháng sinh hợp lý; cam kết thực hiện vệ sinh tay; tăng cường đào tạo tập huấn vệ sinh bàn tay cho nhân viên y tế; phát động thi đua và tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về vệ sinh bàn tay và kiểm soát nhiễm khuẩn; tăng cường bổ sung phương tiện vệ sinh tay; tăng cường công tác kiểm tra – giám sát tuân thủ vệ sinh bàn tay.

Các cán bộ nhân viên y tế bệnh viện thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Y tế về 5 thời điểm phải vệ sinh tay và tuân thủ đúng đủ 6 bước trong quy trình rửa tay thường quy. Nhờ đó, bệnh viện đã đẩy lùi bệnh dịch. Đặc biệt trong hoàn cảnh dịch Covid-19, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn nâng cao trách nhiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ, có các biện pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh. Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế về chuyên ngành sản phụ khoa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn luôn tuân thủ các chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Sau tổng kết “Chương trình vệ sinh tay năm 2019”, bệnh viện đã phát động “Chương trình vệ sinh tay năm 2020”, tiếp tục nâng cao nhận thức của mỗi nhân viên y tế để mỗi người hiểu được tầm qua trọng và cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật vệ sinh tay nhằm đảm bảo chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Nhiễm khuẩn bệnh viện là những nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc sức khỏe trong các cơ sở khám chữa bệnh. Gánh nặng của nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh, tăng chi phí điều trị, từ đó giảm chất lượng chăm sóc người bệnh và uy tín của bệnh viện. Vệ sinh bàn tay là việc làm thường quy nhưng cũng là giải pháp hàng đầu trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Trong ngăn ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, vấn đề vệ sinh tay cũng được xem là biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn đơn giản, hiệu quả, dễ thực hiện nhất.

Nguồn: https://soyte.hanoi.gov.vn/hoat-dong-co-so/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/benh-vien-phu-san-ha-noi-thuc-hien-hieu-qua-viec-ve-sinh-ban-tay-trong-kiem-soat-nhiem-khuan-benh-vien

Hà Trang - Tổ Truyền thông