Đóng cửa cơ sở duy nhất chuyên điều trị thai phụ mắc Covid-19 ở Hà Nội

Trải qua thời gian đỉnh dịch với số ca mắc tăng kỷ lục, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã không để thai phụ nào tử vong.

Chiều 26/4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổng kết và công bố chính thức đóng cửa đơn vị điều trị thai phụ mắc Covid-19 tại cơ sở 2 sau 4 tháng hoạt động (từ tháng 12/2021 đến 22/4/2022).

Đây cũng là đơn vị duy nhất được Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ tiếp nhận và điều trị các thai phụ nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố.

Theo thạc sĩ Vũ Thị Nguyệt Ánh, Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp, trong thời gian qua, cơ sở này đã triển khai gần 300 văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, qua đó chủ động phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm nCoV, tránh lây lan dịch trong bệnh viện.

Thai phụ mắc Covid-19 được ê-kíp bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cấp cứu. Ảnh: Thạch Thảo.
Trải qua giai đoạn khốc liệt của dịch, đơn vị đã bố trí hơn 300 giường điều trị cho trẻ sơ sinh và thai phụ mắc Covid-19. 1.480 thai phụ mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi tại đây. Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận và điều trị cho 1.073 trẻ sơ sinh và 143 bé non tháng

Đáng chú ý, bệnh viện có 146 trường hợp mắc Covid-19 diễn biến nặng. Tuy nhiên, không có thai phụ nào tử vong vì SARS-CoV-2.

Song song với đó, cơ sở này đã thực hiện gần 500.000 mẫu xét nghiệm, phát hiện 3.499 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Gần 300 y bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tham gia tiêm 12.428 liều vaccine Covid-19 cho phụ nữ mang thai, 2.936 liều cho nhóm nguy cơ cao, trẻ em và 50.000 liều cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nhận định: "Phụ nữ có thai là một trong 2 đối tượng có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao nhất bên cạnh người mắc bệnh nền. Do đó, việc không để trường hợp nào tử vong, dù diễn biến nặng, là kết quả rất kỳ diệu".

Theo ông Nguyễn Công Định, Giám đốc cơ sở 2 (Cảm Hội) Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sau khi đóng cửa đơn vị này, các thai phụ mắc Covid-19 sẽ được tiếp nhận và điều trị tại cơ sở một (La Thành).

Nguồn:

Bá Thành - Tổ Truyền thông