Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Khám tiền hôn nhân, phát hiện ung thư cổ tử cung

Khám tiền hôn nhân, phát hiện ung thư cổ tử cung

Nữ bệnh nhân có sức khỏe và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, khi khám tiền hôn nhân, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

Ngày 2/9, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, một nữ bệnh nhân đã được phát hiện tiền ung thư cổ tử cung khi đi khám tiền hôn nhân. Do phát hiện sớm, bệnh nhân đã được BV xử lý kịp thời. 

Cụ thể, bệnh nhân 26 tuổi (nữ, trú tại Hà Nội). Trước khi kết hôn, bệnh nhân đã tới BV Phụ sản Hà Nội Cơ sở 2 (38 Cảm Hội, Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe dù sinh hoạt không có gì bất thường.

Tại BV, qua thăm khám và xét nghiệm, bệnh nhân được phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung mức độ cao HSIL và cả kết quả dương tính với HPV tuýp 51.

Theo các bác sĩ, đây chính là giai đoạn vàng trong phát hiện ung thư cổ tử cung. Bởi ở giai đoạn tiền ung thư, tỷ lệ khỏi bệnh gần như tuyệt đối và chỉ cần phẫu thuật đơn thuần.

Với trường hợp của nữ bệnh nhân trên, các bác sĩ đã loại bỏ tổn thương bằng phương pháp LEEP (khoét chóp cổ tử cung). Với phương pháp này, các bác sĩ vừa loại trừ vùng cổ tử cung bệnh lý vừa bảo tồn 100% khả năng sinh sản. 

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. 

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, các tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung có thể xuất hiện ở các bạn nữ trẻ tuổi mà không có bất kỳ triệu chứng gì, chỉ phát hiện được qua sàng lọc định kỳ. Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn tiền ung thư, bệnh nhân điều trị bằng các phương pháp hiện đại, chi phí hợp lý, tỷ lệ được điều trị khỏi là 100% mà vẫn bảo tồn được chức năng sinh sản. 

Đặc biệt, sau 21 tuổi, bạn nữ có quan hệ tình dục cần sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ. Theo đó, các bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ tối thiểu 1 lần/năm và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung giúp phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư. 

Nguồn:

https://phunuvietnam.vn/kham-tien-hon-nhan-phat-hien-ung-thu-co-tu-cung-20220902135653817.htm

Bá Thành - Tổ truyền thông