Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Khối áp xe to bằng quả cam dính ruột người phụ nữ

Khối áp xe to bằng quả cam dính ruột người phụ nữ

Sau chọc hút noãn, người phụ nữ 42 tuổi bị áp xe ở vùng mạn sườn phải, chỉ trong hai tháng sức khỏe suy kiệt, tiên lượng nặng.

Ngày 9/9, tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Anh Đào, Trưởng Khoa Phụ ngoại A5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết bệnh nhân đến viện trong tình trạng suy kiệt, cơ thể gầy gò, xơ xác. Chị kể từng chọc hút noãn ở một cơ sở y tế, biến chứng chảy máu, tạo thành khối áp xe. Sau đó, người phụ nữ bị sốt, suy kiệt thể trạng, được điều trị nội khoa bằng thuốc và các kháng sinh hơn hai tháng nhưng không thuyên giảm, khiến sức khỏe yếu, sụt hơn 10 kg.

Đầu tháng 8, nữ bệnh nhân nhập Bệnh viện Phụ sản Hà Nội điều trị. Bác sĩ thăm khám ban đầu, chẩn đoán áp xe lan từ hố chậu phải tới mạn sườn phải, kích thước 10 cm, to bằng quả cam, dính với các cơ quan xung quanh và gây nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh viện cho rằng đây là ca bệnh hy hữu, tiên lượng nặng, khó khăn, chỉ định mổ nội soi để điều trị.

Bác sĩ Đào khám cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Bác sĩ Đào khám cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Tuy nhiên, nữ bệnh nhân chưa thể mổ ngay vì thể trạng quá yếu. Do đó, chị được chăm sóc hồi sức, nâng cao thể trạng; sau đó mổ nội soi để gỡ hết phần áp xe dính với ruột, rửa sạch ổ bụng với sự hỗ trợ của bác sĩ bệnh viện Xanh Pôn.

Hiện, sức khỏe của bệnh nhân dần hồi phục, xuất viện sau một tháng.

Theo bác sĩ Đào, việc mổ kết hợp điều trị thuốc sẽ giúp bệnh nhân điều trị triệt để được căn nguyên gây viêm, áp xe, từ đó bệnh không tái phát. Người bệnh được nội soi thay vì mổ mở truyền thống, từ đó giảm tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể.

Áp xe là tình trạng nhiễm trùng, tạo thành một khối mềm có màu hồng hoặc đỏ đậm, bên trong khối áp xe có mủ. Nếu chạm vào khối áp xe, người bệnh sẽ cảm thấy đau. Khối này có thể vỡ, gây nhiễm trùng nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, bác sĩ Đào khuyến cáo chị em nên đi khám sớm khi có biểu hiện sốt và đau bụng dưới, đặc biệt sau quá trình thực hiện thủ thuật sản phụ khoa để điều trị kịp thời biến chứng nếu có.

Nguồn:

https://vnexpress.net/khoi-ap-xe-to-bang-qua-cam-dinh-ruot-nguoi-phu-nu-4509102.html

Bá Thành - Tổ Truyền thông