Triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, loại bỏ bệnh án giấy

Trước yêu cầu của chuyển đổi số, ngành y tế thời gian qua đã có sự chuyển đổi mạnh mẽ trong triển khai hồ sơ sức khỏe toàn dân, liên thông dữ liệu giữa các bệnh viện. Các bệnh viện tại Hà Nội cũng đang trong lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, loại bỏ bệnh án giấy.

Chiều 31/12, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) và Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội đồng đánh giá triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thực hiện lộ trình triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy mà Bộ Y tế đề ra, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch, trong giai đoạn 2019-2020 triển khai bệnh án điện tử ở các bệnh viện hạng I: Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Với quyết tâm “khai tử” bệnh án giấy, hơn 2 năm qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã đầu tư cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị, vật tư cần thiết, chỉnh sửa phần mềm để tích hợp các hệ thống: Hệ thống quản lý bệnh viện; Hệ thống quản lý thông tin phòng xét nghiệm; Hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh… để triển khai bệnh án điện tử trong khám chữa bệnh.

PGS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện nay, việc triển khai bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết với các khoa, phòng trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học.

Nhờ việc ứng dụng bệnh án điện tử giúp mọi dữ liệu dễ dàng liên thông, nhất là giúp cho bác sĩ hội chẩn tức thì mọi nơi, mọi lúc, tiết kiệm diện tích, không gian cho việc lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy như trước kia. Còn với người bệnh, bệnh án điện tử cũng giúp họ không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh, như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc…

Khuyến khích và ủng hộ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, thời gian qua, bệnh viện đã triển khai khu điều trị Covid-19 tại cơ sở 2.

Nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh từ xa (telehealth), bệnh viện đã hỗ trợ cho tuyến dưới rất tốt, góp phần cứu sống nhiều sản phụ mắc Covid-19. Bệnh viện đủ điều kiện triển khai bệnh án điện tử.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đánh giá, thời gian qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nỗ lực triển khai bệnh án điện tử, bảo đảm tính bảo mật. Tuy nhiên, bệnh viện cần tiếp tục hoàn thiện các quy chế, quy định đầy đủ, chi tiết hơn, tiếp tục nâng cấp và bổ sung các phần mềm để hoàn thiện hơn việc triển khai bệnh án điện tử.

Tiếp thu ý kiến góp ý của Hội đồng đánh giá, PGS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định, việc ứng dụng bệnh án điện tử không chỉ giúp cho bệnh viện trong quản lý, điều hành và cải cách quy trình khám chữa bệnh, công khai, minh bạch thông tin, giảm phiền hà cho người bệnh mà còn mang lại lợi ích thiết thực, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh hơn.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện những ứng dụng, tiện ích vào các phần mềm trong hệ thống công nghệ thông tin để sớm triển khai bệnh án điện tử thay thế hoàn toàn bệnh án giấy trong thời gian tới", ông Ánh cho hay.

Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/trien-khai-ho-so-benh-an-dien-tu-loai-bo-benh-an-giay-680695/

Thu Linh - Tổ Truyền thông