Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Vùng kín ngứa và ra dịch lạ thì tự đặt thuốc có được không hay cần phải đi khám?

Vùng kín ngứa và ra dịch lạ thì tự đặt thuốc có được không hay cần phải đi khám?

Sau 2 tháng quan hệ với bạn trai, cô gái trẻ thấy vùng kín bất thường nên hoang mang lo lắng. Vậy tình trạng này phải xử lý ra sao? Ths.BS Tạ Việt Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 sẽ giải đáp cụ thể.

Phương Trà (Bắc Giang) (phuongtra***@gmail.com)

Chào bác sĩ!

Em 21 tuổi, chưa có gia đình. Cách đây gần 2 tháng, em quan hệ với bạn trai và mọi thứ sau đó hoàn toàn bình thường. 10 ngày trở lại đây, em bắt đầu có cảm giác ngứa ngáy âm đạo, đặc biệt là 2 hôm nay em thấy có dịch giống như mủ chảy ra.

Em đã đặt thuốc nhưng vẫn không cải thiện được tình hình. Xin bác sĩ tư vấn em có nguy cơ mắc bệnh gì? Em nên làm gì trong lúc này ạ?

Bạn trai em khẳng định không có mối quan hệ ngoài luồng nào và anh ấy cũng không có biểu hiện bất thường gì.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Trước hết, việc bạn cần làm ngay là đi khám phụ khoa. Khi tới khám, bác sĩ sẽ hỏi cụ thể hơn về tình trạng bạn gặp phải, sau đó sẽ đặt mỏ vịt, lấy dịch mủ để làm soi tươi, xét nghiệm.

Cũng có thể không cần xét nghiệm nếu dịch mủ đó rất điển hình, ví dụ như viêm âm đạo do nấm là rất điển hình không cần xét nghiệm. Còn lại nếu không điển hình, bác sĩ sẽ lấy dịch đi làm soi tươi, cá biệt một số trường hợp phải cấy dịch âm đạo để làm kháng sinh đồ, từ đó tìm ra đúng loại vi khuẩn gây bệnh và xác định xem nó nhạy với kháng sinh nào. Khi có kết quả chính xác, bác sĩ sẽ có phương án điều trị cụ thể để bạn khỏi bệnh nhanh nhất.

Còn vấn đề quan hệ tình dục, chúng ta nên thực hiện quan hệ an toàn, đó là cần chung thủy một vợ/một chồng (hoặc 1 bạn tình). Tốt nhất, nếu chưa có ý định mang thai, nên dùng bao cao su khi quan hệ, vì ngoài tránh thai còn giúp tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

 

Ngoài ra, chị em cần chăm sóc "vùng kín" đúng cách. Hiện nay, có rất nhiều thông tin chia sẻ về việc này trên mạng xã hội nhưng chúng ta phải chọn lọc thông tin khi đọc. Và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ biện pháp nào, vì âm đạo là vùng rất nhạy cảm, không thể tùy tiện sử dụng thuốc hay dung dịch.

Khi bị ngứa, ra dịch âm đạo sau quan hệ tuyệt đối không nên chủ quan. Ảnh minh họa. 

Là một bác sĩ sản khoa, tôi khuyên chị em hãy luôn giữ âm đạo ở tình trạng thông thoáng, tránh ẩm ướt. Vệ sinh từ trước ra sau, dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ PH dưới 5, không được thụt rửa âm đạo, đi khám ngay khi thấy bất thường... Đây là những điều rất quan trọng chị em cần ghi nhớ trong quá trình chăm sóc, vệ sinh “cô bé”.

Thực tế, rất nhiều người khi có dấu hiệu viêm âm đạo lại tự đi mua thuốc về đặt. Nếu áp dụng như vậy lâu dài sẽ gây tình trạng kháng kháng sinh. Hay nếu dùng những dung dịch rửa không có chỉ định dù có thể tiêu diệt được vi khuẩn, nấm gây hại nhưng nó cũng tiêu diệt cả những vi khuẩn tốt.

Do vậy khi quan hệ xong, có thể dùng các loại dung dịch giúp cân bằng môi trường âm đạo hoặc thuốc dạng gel hoặc viên nén giúp cân bằng môi trường âm đạo, hạn chế được việc viêm nhiễm. Tuy nhiên, cần phải có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn:

https://eva.vn/alo-bac-si/nen-lam-gi-khi-vung-nhay-cam-ra-dich-la-sau-2-thang-quan-he-voi-ban-trai-ngoan-tu-dat-thuoc-co-gay-hai-c430a529919.html

Bá Thành - Tổ Truyền thông