Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

An toàn vệ sinh lao động trong nhân viên y tế

 An toàn vệ sinh lao động trong nhân viên y tế

Theo danh mục nghề nghiệp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì ngành y tế có tới 12 danh mục nghề loại VI, 19 danh mục nghề loại V và 17 danh mục nghề loại IV. Trong 28 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm tại Việt Nam thì bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế chiếm tỷ lệ cao như: Bệnh lao nghề nghiệp, viêm gan vi rút nghề nghiệp, bệnh HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp và một số bệnh nhiễm độc khác.

Là một ngành đặc thù nên nhân viên ngành Y tế thường xuyên phải tiếp xúc với các loại dịch bệnh dễ lây, làm việc trong môi trường bức xạ, sử dụng các thiết bị áp lực như nồi hơi, nồi hấp ướt.... có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn lao động cho các nhân viên y tế được  coi là việc làm thiết thực và cấp thiết.
Trong thực tế, nhân viên ngành y, dù ở bất kỳ vị trí nào, từ buồng bệnh đến phòng tiêm, phòng mổ cũng như tại phòng xét nghiệm, phòng thăm khám .. đều có thể bị lây nhiễm bệnh. Nhân viên làm ở các bộ phận trực tiếp cấp cứu, ngoại sản, nhi, hồi sức cấp cứu có tỷ lệ bị tổn thương do vật sắc nhọn cao nhất, trong đó điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên là bị nhiều nhất, vì họ là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, thực hiện các kỹ thuật tiêm truyền, lấy máu xét nghiệm, thay băng, đỡ đẻ, phụ mổ, xử lý dụng cụ sau phẫu thuật, thủ thuật... Họ có thể bị phơi nhiễm các tác nhân gây bệnh qua đường máu, dịch cơ thể, qua không khí, tiêu hóa. Một số bệnh nhiễm khuẩn nghề nghiệp thường mắc phải là HIV, viêm gan B, viêm gan C, SARS, lao, sốt xuất huyết, cúm, tả, lỵ...

Khám sức khoẻ định kỳ cho cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện

Để đảm bảo an toàn lao động cho nhân viên y tế, nhiều năm qua Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã có nhiều biện pháp cải thiện điều kiện lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động. Các chế độ chính sách về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động được thực hiện đầy đủ; chú trọng đến công tác bảo hộ lao động cho nhân viên y tế; tăng cường tập huấn cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế về an toàn trong chăm sóc toàn diện, về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện. Thực hiện đúng các quy định về sử dụng các phương tiện, thiết bị: Xquang, nồi hơi, bình áp xuất; xây dựng quy trình vận hành các phương tiện thiết bị về chẩn đoán và điều trị; thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế về dự phòng và điều trị phơi nhiễm... đã góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

 Để đảm bảo an toàn lao động  mỗi nhân viên y tế cần nâng cao ý thức để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và có như vậy mới yên tâm chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn.

Thu Linh - Tổ Truyền thông