Bảo tồn tử cung sau mổ bóc nhân xơ kích thước to tại khoa Phụ Nội tiết

Bảo tồn tử cung sau mổ bóc nhân xơ kích thước to

Bệnh nhân N.T.T.H sinh năm 1989 đi khám do rong kinh kéo dài và phát hiện u xơ tử cung kích thước to làm thủ tục chuyển lên bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau khi được thăm khám, siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu do chỉ số huyết sắc tố giảm 108 g/L (chỉ số bình thường 120-155 g/L ), tử cung to bằng kích thước thai 3 tháng, siêu âm phát hiện nhiều khối u xơ trong đó khối to nhất có kích thước 140 x 116 x 91mm. Ca bệnh được hội chẩn và đưa ra hướng xử trí mổ mở cắt tử cung bán phần để lại 2 phần phụ.

Ngày 12/07/2024, Ths.BSCKII Nguyễn Xuân Hải - Trưởng khoa Phụ Nội tiết cùng kíp mổ thực hiện ca mổ, trước khi bắt đầu phẫu thuật, bệnh nhân mong muốn giữ lại lại tử cung hoàn toàn. Trong quá trình thực hiện ca mổ, bác sĩ Hải kiểm tra trực tiếp quyết định thực hiện bóc tách khối u xơ tử cung to để bảo tồn toàn bộ tử cung.

Tử cung được bảo tồn sau bóc u xơ
Khối u xơ sau bóc tách

Ca mổ diễn ra thành công, sau mổ bệnh nhân tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được điều trị hậu phẫu tại khoa Phụ Nội tiết.

Đây là một trường hợp điển hình cho thấy kỹ thuật bóc tách u xơ tử cung có thể bảo tồn toàn bộ tử cung cho phụ nữ, ngay cả khi khối u xơ có kích thước lớn. Việc bảo tồn tử cung giúp phụ nữ giữ lại khả năng sinh sản và tránh được những biến chứng sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung như: rối loạn nội tiết tố, teo âm đạo, …

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyến nghị nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần tại cơ sở y tế uy tín để tầm soát các nguy cơ gây bệnh cũng như phát hiện sớm và có hướng điều trị ngay từ ban đầu.

Tổ Truyền thông