Cấp cứu sản phụ băng huyết sau mổ lấy thai tại cơ sở tuyến dưới

3 tiếng phẫu thuật căng thẳng, 5500ml máu và chế phẩm máu được truyền để cứu sống sản phụ

Mang thai lần 3, sản phụ B.T.L.P (37 tuổi) đã làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội và dự định sẽ sinh tại Bệnh viện. Tuy nhiên cơn chuyển dạ tới nhanh, gia đình nhanh chóng đưa sản phụ sinh tại cơ sở gần nhà nhất. Nhận thấy có dấu hiệu suy thai, các bác sĩ tại cơ sở tuyến dưới đã chỉ định mổ lấy thai. Sau sinh mổ, sản phụ xuất hiện chảy máu âm đạo liên tục, được cơ sở tuyến dưới chuyển tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng da niêm mạc trắng nhợt, mạch 130 lần/phút, vết mổ thành bụng chảy máu thành dòng, âm đạo ra nhiều máu loãng. Siêu âm cho thấy chảy máu, tụ máu tại thành bụng kèm tình trạng đờ tử cung nên các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật. Trực tiếp thực hiện ca mổ là ThS. BSCKII. Nguyễn Xuân Hải - Trưởng khoa Phụ nội tiết A1. Ghi nhận trong cuộc phẫu thuật, tình trạng của người bệnh rất nặng: Thành bụng có khoảng 200g máu dưới cân, cơ thẳng bụng 2 bên dập nát, có điểm chảy máu thành tia, khâu cầm máu khó khăn. Ổ bụng có 400ml máu sẫm; tử cung co kém, mất trương lực, trắng nhợt; dây chằng rộng bên trái có khối tụ máu đường kính 8cm lan tới thành chậu. Trong suốt 3 giờ đồng hồ căng thẳng, các bác sĩ dành hết sự tập trung cao độ, chú ý từng chi tiết nhỏ nhất. Sau khi khâu cầm máu và truyền tổng 5500ml máu và chế phẩm, tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện. 2 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe.

Nhìn thấy sự phục hồi sau phẫu thuật của bệnh nhân, các y bác sĩ của Bệnh viện đều mỉm cười tự hào bởi những nỗ lực, dốc hết sức mình vì người bệnh. Đứng trước mỗi ca bệnh, từng giây phút để cứu sống bệnh nhân đều trở nên vô cùng quý giá.

Hà Trang - Tổ Truyền thông