Cấp cứu thai phụ vỡ tử cung do phá thai 14 tuần tại phòng khám tư nhân

Thai phụ Nguyễn Thị T. (35 tuổi) đến phòng khám tư nhân tại Hải Dương để phá thai 14 tuần và gặp tai biến. Người bệnh được chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng đã gắp thai một phần và chảy máu nhiều. Khám cấp cứu cho chị T, bác sĩ nhận thấy âm đạo chảy máu nhiều, cổ tử cung hé, tử cung to tương đương thai 3 tháng. Ekip Ths.BSCKII Trần Ngọc Đính - Trưởng khoa Tự nguyện D5 và BS. Nguyễn Thế Vũ nhận định tổn thương tử cung do phá thai nên quyết định nhanh chóng mổ cấp cứu cho chị T., phát hiện tử cung đã vỡ, có khối máu tụ 4x5cm lan xuống bàng quang, mặt sau tử cung có 2 đường rách từ thân xuống ống cổ. Các bác sĩ tiến hành xử trí chuyên môn, khâu cầm máu thắt động mạch tử cung hai bên. Hiện tại người bệnh đã ổn định.

Phá thai là tác động trực tiếp vào buồng tử cung, có nhiều nguy cơ gây chảy máu, nhiễm khuẩn, viêm phần phụ, một số trường hợp thủng tử cung hay dính buồng tử cung. Ths. BSCKII. Trần Ngọc Đính cũng khuyến cáo các chị em phụ nữ: “Đối với các trường hợp thai to cần chấm dứt thai kỳ, chị em nên thực hiện thủ thuật tại các bệnh viện chuyên khoa được cấp phép thực hiện thủ thuật này. Như trường hợp chị T., nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng”.

Thu Linh - Tổ Truyền thông