Đón em bé có dây rốn thắt nút chào đời an toàn

Phát hiện dây rốn thắt nút qua siêu âm từ tuần thai 30, mẹ Hoàng Thị H. A. được BS CKI. Bùi Chí Dũng - Khoa Phụ A5 tư vấn nguy cơ, siêu âm, chạy monitor sát sao từng tuần. Đến tuần 38 vỡ ối non, mẹ H.A nhập viện Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Với sự hỗ trợ nhiệt tình và ân cần của ekip phẫu thuật, mẹ H.A đã đón bé trai nặng 2750g chào đời an toàn, khỏe mạnh.

Mẹ H.A chia sẻ, chị rất hạnh phúc và cảm thấy may mắn khi lựa chọn Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là địa chỉ đồng hành trong lần vượt cạn này. Sau sinh mổ, tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé đều ổn định và được chăm sóc tại khoa D4.

Dây rốn đóng vai trò vô cùng quan trọng, đây là con đường duy nhất cung cấp oxi và chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai, đảm bảo em bé phát triển khỏe mạnh khi còn trong bụng mẹ. Nếu dây rốn siết chặt và phát hiện muộn sẽ gây tình trạng thai lưu. Tỷ lệ thai lưu khi dây rốn thắt nút là rất cao.

Trong thai kỳ, mẹ bầu nên theo dõi cử động của thai nhi bằng monitor thường quy từ 36 tuần. Theo dõi sát tim thai trong chuyển dạ bằng máy monitor có thể phát hiện rất sớm trường hợp suy thai, từ đó đưa ra hướng xử trí kịp thời, giúp em bé sinh ra khỏe mạnh.

Hà Trang - Tổ Truyền thông