Mất nước, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ngừng các ca mổ sinh

6 ngày qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bị mất nước sau sự cố vỡ đường ống Sông Đà, phải dừng các ca mổ trừ trường hợp cấp cứu.

Bà Lưu Thị Liên, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, sự cố mất nước ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ảnh hưởng nhiều đến công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị. Từ thứ sáu tuần trước do sự cố mất nước khi đường ống nước Sông Đà vỡ, Bệnh viện phụ sản Hà Nội phải dùng nguồn nước dự trữ. Đến ngày 29/9, nước dự trữ hết, bệnh viện phải mua nước bên ngoài song không thể đảm bảo nhu cầu của cả bệnh viện.

“Sở đã chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chuyển tuyến trên những ca cấp cứu nặng, trường hợp nhẹ thì đưa đến bệnh viện khác tại Hà Nội có khoa sản hoặc giữ lại điều trị”, bà Liên nói. Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội dừng các ca mổ chủ động xếp lịch.

Đấu nước từ nguồn cấp khác cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: N.P.

Một bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, hiện cả bệnh viện và bệnh nhân đều sử dụng nước hết sức tiết kiệm. Tất cả ca mổ chủ động đều đã dừng lại. Những ca mổ cấp cứu vẫn phải đảm bảo đủ nước để đảm bảo an toàn trong phẫu thuật. Nhân viên y tế cũng không được tắm tại bệnh viện để dành nước phục vụ người bệnh; trong khi đúng quy trình là phải tắm trước khi ra về.

Sản phụ Nguyễn Huyền My (Thanh Trì, Hà Nội) đang nằm tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết các bác sĩ kêu gọi mọi người dùng tiết kiệm nước. Gia đình chị phải mua thêm nước đóng chai bên ngoài để sử dụng. Bà Nguyễn Thị Đông đang chăm con gái đẻ tại bệnh viện cho biết: “Hôm qua đi vệ sinh không có nước xả, đến hôm nay có nước nhưng rất ít, phải dùng nhỏ giọt… ”.

Đấu nước từ nguồn cấp khác cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Ảnh: N.P.

[Nhân viên bệnh viện tiến hành thay đường ống nước, hiện nước từ nhà máy dự trữ đã bắt đầu về được 1/3 bể chứa. Ảnh: N.P.

Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình. Hiện bệnh viện có gần 600 giường thực kê và hơn 1.024 cán bộ, công nhân viên.Một ngày bệnh viện có hơn 1.000 lượt người đến khám chữa bệnh, xét nghiệm siêu âm; với 600 bệnh nhân, 400 trẻ sơ sinh, lượng người nhà đi theo lên đến hàng nghìn.

Các link liên quan:

Vnexpress.net