Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Theo dõi ca bệnh huyết khối động mạch rốn siêu hiếm gặp từ tuần thai 30, bé chào đời khỏe mạnh ở tuần 37

Theo dõi ca bệnh huyết khối động mạch rốn siêu hiếm gặp từ tuần thai 30, bé chào đời khỏe mạnh ở tuần 37

Huyết khối động mạch rốn là một biến chứng thai kỳ vô cùng hiếm gặp với tỷ lệ mắc mới từ 0,0025 đến 0,045% của tất cả các trường hợp mang thai.

Huyết khối động mạch rốn có thể dễ dàng phát hiện về mặt lâm sàng bằng phương pháp siêu âm Doppler. Hiện tượng tuy hiếm gặp nhưng tiên lượng thai nhi và trẻ sơ sinh trong thời kỳ chu sinh là rất kém, hậu quả có thể kể đến như thai c.hết lưu, thai chậm phát triển trong buồng tử cung,… Điều này đặt ra thách thức bác sĩ sản khoa là phương pháp nào để theo dõi thai nhi mắc huyết khối động mạch rốn và thời điểm nào kết thúc thai kỳ an toàn nhất?

Ngày 15/08/2022, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã thành công trong việc theo dõi và kết thúc thai kỳ cho sản phụ NTM (25 tuổi) đến từ Thái Bình được chẩn đoán huyết khối động mạch rốn. Sản phụ mang bầu lần 2, khám và quản lý thai tại phòng khám tư nhân, quá trình mang thai trước đó không phát hiện bất thường. Khi thai 30 tuần tuổi, sản phụ được siêu âm và phát hiện huyết khối động mạch rốn. Tới khám tại một bệnh viện lớn, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai tuy nhiên do tuổi thai còn nhỏ nên gia đình chưa đồng ý với quyết định này. Mong muốn tìm hướng điều trị khác đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, sản phụ đã đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Bệnh viện nhanh chóng tiến hành hội chẩn ca bệnh. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, nhận thấy huyết động của thai nhi ổn định, các bác sĩ quyết định theo dõi thêm đồng thời tiến quy trình điều trị thai non tháng chặt chẽ: sản phụ được theo dõi sát tim thai bằng monitor liên tục và thực hiện quan sát động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung bằng siêu âm Doppler hàng ngày.

Tới tuần 37, kết quả siêu âm cho thấy thai bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm: nhịp tim thai giảm, chỉ số xung (PI) động mạch não giữa giảm, thai nhi có biểu hiện thiếu oxy não.

Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn và quyết định mổ lấy thai. Ca mổ thực hiện bởi Ths. BSCKII. Nguyễn Biên Thuỳ - Phó trưởng khoa Sản bệnh A4 tiến hành thuận lợi. Em bé nặng 2800g, khóc to, khoẻ mạnh và nằm ghép mẹ ngay trong vòng 6 tiếng sau sinh. Hiện tại, sức khoẻ mẹ và bé đều ổn định. Đặc biệt trong ca bệnh này, kíp phẫu thuật quan sát thấy dây rốn dài và nhiều vòng xoắn, huyết khối quan sát rõ tại dây rốn. Kết quả giải phẫu bệnh trả lời: huyết khối lớn gây bít tắc hoàn toàn một động mạch rốn.

Về ca bệnh đặc biệt này, Ths. BSCKII. Nguyễn Biên Thuỳ chia sẻ: đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Huyết khối động mạch rốn chưa có phương pháp điều trị cụ thể mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bác sĩ sản khoa. Sản phụ nên thăm khám tại cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để được đưa tư vấn và quản lý thai kỳ hiệu quả.

 

Hà Trang - Tổ Truyền thông