Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến thai nhi và trẻ sơ sinh

Ảnh hưởng của thuốc lá điện tử đến thai nhi và trẻ sơ sinh

Nicotine tác động xấu lên sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh, cũng như cực kì độc hại đối với các bào thai đang phát triển.

Sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng trên toàn thế giới đã làm gia tăng tương ứng các vụ ngộ độc nicotine do tiếp xúc hoặc uống dung dịch điện tử. Theo nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotine. Trong đó bao gồm cả những ảnh hưởng từ nhẹ như kích ứng mắt, da, buồn nôn, nôn đến bệnh nặng đe dọa tính mạng và một số trường hợp tử vong.
Từ thực tế trên, các chuyên gia cho rằng, người hít phải khói thuốc lá điện tử (hút thuốc thụ động) cũng giống như người hút trực tiếp đều có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật. Nặng nề nhất như ung thư phổi, ung thư thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày…

Nicotine tác động xấu lên sự phát triển não bộ ở trẻ em, cũng như cực kì độc hại đối với các bào thai đang phát triển. Trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm độc nếu nuốt, hít phải hoặc bị thấm dính dịch lỏng trong thuốc lá điện tử qua da hoặc mắt.
Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu hút thuốc lá hoặc ở môi trường khói thuốc quá nhiều hay phơi nhiễm nicotine từ thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử, nicotine có thể gây những tác hại như tiểu đường tuýp 2, béo phì, cao huyết áp, rối loạn chức năng hô hấp như khó thở hoặc ho khan. Ngoài ra, em bé trong bụng mẹ khi trưởng thành dễ mắc phải các khuyết tật về hành vi thần kinh và vô sinh.

 

Hà Trang - Tổ Truyền thông (sưu tầm)