Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Chăm sóc vết mổ sau sinh

Lựa chọn sinh con tại khu thường Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau sinh bạn sẽ được chuyển lên khoa sản thường A3 để theo dõi hậu phẫu.

Lựa chọn sinh con tại khu thường Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, sau sinh bạn sẽ được chuyển lên khoa sản thường A3 để theo dõi hậu phẫu.

Theo Ths Đỗ Thị Thu Hiền – Trưởng khoa Sản thường A3: những ngày đầu tiên nội trú ở khoa sau sinh mẹ sẽ được các nhân viên y tế vệ sinh vết mổ sạch sẽ hàng ngày. Ngoài ra, mẹ cũng sẽ được bác sĩ chi định dùng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc co hồi tử cung… để tránh nhiễm trùng hay biến chứng sau sinh. Trong thời gian này, các mẹ cần giữ gìn vết mổ, không tự tháo băng, không làm ướt băng gạc… Hàng ngày khi thăm khám, thay băng bác sĩ và nhân viên y tế sẽ đánh giá vết mổ. Trong trường hợp vết mổ vẫn đau, bạn có thể thông báo tới bác sĩ để được thăm khám và kê thuốc phù hợp. Thời gian này, nếu đi tắm, sản phụ chỉ nên lau người bằng khăn bông mềm để tránh chạm đến vết mổ và lau từ phía trước ra đằng sau để tránh nhiễm trùng. Sản phụ cũng cần lưu ý không để vùng da xung quanh vết mổ bị nhiễm bẩn. Tại Khoa A3 có triển khai dịch vụ tắm gội khô giúp các mẹ vệ sinh sạch sẽ cơ thể mà không ảnh hưởng đến vết mổ.

Để cho vết mổ nhanh lành các mẹ cũng có thể lựa chọn dịch vụ chiếu tia Plasma. Plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền vết thương. Nhờ cơ chế này, plasma được dùng để điều trị các vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn; vết thương lâu lành; vết thương nhiễm trùng; vết thương do hoại tử; vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành …

Sau thời gian lưu trú tại bệnh viện, về nhà các mẹ cần lưu ý: không nên sờ tay vào vết mổ, không gãi vết mổ có phản ứng ngứa. Chị em có thể tắm bình thường, sau đó dùng khăn sạch để thấm khô vết mổ. Hiện nay, phần lớn các ca sinh mổ được khâu bằng chỉ tự tiêu nên sản phụ không phải quay lại bệnh viện để rút chỉ.

Các mẹ cần lưu ý khi chăm sóc vết mổ tại nhà:

– Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi chạm vào vết mổ.

– Không tắm quá lâu, không ngâm mình trong bồn tắm bởi sẽ làm ướt vết thương.

– Dùng khăn có chất liệu mềm sạch thấm khô vết mổ sau khi tắm

– Giữ vết mổ sau sinh khô thoáng. Có thể sử dụng dung dịch betadin hay povidine 10% để vệ sinh vết mổ.

Trong thời gian chăm sóc vết mổ sau sinh tại nhà, nếu gặp phải một trong những triệu chứng sau, sản phụ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể:

– Đau bụng dưới dữ dội, đặc biệt vị trí vết mổ, dù không động vào cũng rất đau, có thể là tổn thương bên trong.

– Vết mổ sưng, tấy, vùng da xung quanh đỏ, nóng ran hoặc ngứa. Có dịch mủ chảy ra và có mùi hôi. Đây là dấu hiệu của việc nhiễm trùng vết thương.

– Sốt cao trên 38,5 độ

– Sản dịch sau sinh có mùi hôi...

Một số hình ảnh chăm sóc sau sinh tại khoa A3 Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền thăm khám tại buồng bệnh
Mẹ đón con yêu đi tắm về
Dịch vụ xông hơi sàn chậu sau sinh
Chiếu tia Plasma vết mổ

 

Chiếu tia plasma cuống rốn cho bé

 

Massage cho bé
Sàng lọc sau sinh cho bé
Sàng lọc sau sinh cho bé
Bác sĩ siêu âm trước khi ra viện

Thu Linh - Tổ Truyền thông