Chị em có nên đi khám sàn chậu sau sinh?

Sau khi sinh con, nhiều chị em có cảm thấy một số triệu chứng không thoải mái, một số người bị són tiểu. Đây là lúc chị em cần kiểm tra sức khỏe sinh sản đặc biệt lưu ý khám chức năng sàn chậu.

Theo thống kê, cứ 3 phụ nữ đã từng mang thai và sinh đẻ, có một người bị són tiểu. Gần 50% phụ nữ trên 40 tuổi bị són tiểu, 40% phụ nữ trên 50 tuổi bị sa các cơ quan trong vùng chậu, trong đó cứ 5 người thì có 1 người bị sa từ 2 cơ quan trở lên (sa tử cung, sa bàng quang, sa trực tràng).

Nguyên nhân của rối loạn chức năng sàn chậu và sa cơ quan vùng chậu là do mang thai, suy yếu sức cơ theo tuổi..

1. Những thay đổi về sàn chậu sau sinh

Sàn chậu là tổng thể của 3 hệ thống: hệ thống sinh dục (tử cung, âm đạo), hệ thống niệu dưới (bàng quang, niệu đạo), hệ thống tiêu hóa dưới (trực tràng, hậu môn). Sàn chậu còn chứa nhiều hệ thống mạch máu và thần kinh. Nhiệm vụ của sàn chậu là giữ cho các cơ quan này nằm đúng chỗ, không bị sa xuống khi làm việc nặng, vận động chạy nhảy. Sàn chậu còn có vai trò đóng mở các lỗ đường tiểu, âm đạo, hậu môn, giúp kiểm soát hoạt động đi tiểu và tiểu theo ý muốn, hoạt động tình dục, giúp quá trình sanh dễ dàng hơn. Ba hệ thống này hoạt động hài hòa nhịp nhàng với nhau, hệ thống này nhường nhịn hệ thống kia theo sự điều khiển chủ động của con người.

Khi phụ nữ mang thai và sinh con, vùng sàn chậu – khu vực bao gồm các cơ, dây chằng và mô nâng đỡ cơ quan sinh dục, bàng quang và ruột – chịu nhiều áp lực và thay đổi. Quá trình sinh nở, đặc biệt là sinh qua đường âm đạo, có thể gây ra các vấn đề như căng cơ, rách hoặc tổn thương mô. Những thay đổi này có thể dẫn đến các triệu chứng không mong muốn như tiểu không kiểm soát, đau vùng chậu, hoặc cảm giác nặng nề.

1. Phát hiện sớm các vấn đề về sàn chậu

Khám sàn chậu sau sinh là cách để phát hiện sớm các vấn đề:

• Tiểu không kiểm soát (incontinence): Đây là một vấn đề phổ biến mà nhiều phụ nữ gặp phải sau sinh. Khi cơ sàn chậu bị suy yếu, phụ nữ có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát việc đi tiểu, đặc biệt là khi ho hoặc cười.
  • Sa cơ quan nội tạng (prolapse): Tình trạng này xảy ra khi các cơ và mô nâng đỡ không còn đủ sức mạnh để giữ cho các cơ quan nội tạng như bàng quang, tử cung, hoặc trực tràng ở vị trí bình thường. Điều này có thể dẫn đến cảm giác nặng nề hoặc đau đớn ở vùng chậu.
  • Đau vùng chậu: Nhiều phụ nữ trải qua đau vùng chậu kéo dài sau sinh, có thể do tổn thương các cơ và dây chằng trong khu vực sàn chậu.
  1. Khám sàn chậu để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn sau sinh

Khám sàn chậu sau sinh không chỉ giúp phát hiện các vấn đề mà còn hỗ trợ quá trình phục hồi. Các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng cơ sàn chậu và đưa ra các bài tập hoặc phương pháp điều trị phù hợp, giúp cải thiện sức khỏe và giảm triệu chứng. Các bài tập cơ sàn chậu, như các bài tập Kegel, có thể giúp tăng cường cơ bắp trong khu vực này, giúp phục hồi chức năng và giảm thiểu vấn đề về tiểu không kiểm soát và sa cơ quan nội tạng.

1. Khám sàn chậu để nâng cao chất lượng cuộc sống

Nếu các vấn đề sàn chậu không được điều trị kịp thời, chúng có thể dẫn đến các vấn đề lâu dài và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Ví dụ, sa cơ quan nội tạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, dẫn đến cần phải can thiệp phẫu thuật. Bằng việc kiểm tra và điều trị sớm, phụ nữ có thể ngăn ngừa các vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn và duy trì sức khỏe lâu dài.

Việc chăm sóc sức khỏe sàn chậu không chỉ liên quan đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Các vấn đề về sàn chậu có thể gây ra sự lo lắng, căng thẳng và cảm giác không thoải mái, ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày và mối quan hệ. Bằng việc tham gia khám sàn chậu và điều trị, phụ nữ có thể cải thiện sự thoải mái và tự tin, từ đó có một cuộc sống tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Khám sàn chậu sau sinh là một bước quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe tổng thể của phụ nữ. Đây là cách để phát hiện sớm các vấn đề tiềm ẩn, hỗ trợ phục hồi và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe lâu dài. Việc tham gia kiểm tra không chỉ giúp phát hiện và điều trị các vấn đề hiện tại mà còn góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tổng thể. Do đó, phụ nữ nên lên lịch khám sàn chậu sau sinh để đảm bảo sự phục hồi toàn diện và tiếp tục sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Hiện nay, Khoa Khám phụ khoa tự nguyện của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội triển khai khám sàn chậu sau sinh. Để kiểm tra sức khỏe, đánh giá chức năng sàn chậu nhằm dự phòng sa tạng chậu, tư vấn tình trạng rối loạn chức năng sàn chậu cho các sản phụ sau sinh tại bệnh viện.

Mọi nhu cầu thăm khám xin liên hệ

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

☎ Tổng đài đặt khám: 1900 6922

🎯 Đặt lịch qua website: http://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/