Chụp X- Quang tử cung vòi trứng để làm gì?

Chụp tử cung vòi trứng được viết tắt là HSG (Hysterosalpingography) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng tia X nhằm khảo sát lòng tử cung và hai vòi trứng sau khi bơm thuốc cản quang qua ống cổ tử cung.

Theo BsCKII Nguyễn Xuân Chường - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh: khảo sát HSG thường được sử dụng để quan sát xem các ống dẫn trứng có bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn hay không, đồng thời có thể cho thấy hình dạng và kích thước bên trong của tử cung có bình thường hay không? Tất cả các tình trạng này đều có thể dẫn đến vô sinh và các vấn đề khi mang thai.

Khi nào cần chụp tử cung vòi trứng?
Chụp tử cung vòi trứng được hiện theo sự chỉ định của bác sỹ sản khoa - HTSS, khi bệnh nhân gặp khó khăn để thụ thai hoặc gặp các vấn đề trong thai kỳ như sảy thai tự nhiên nhiều lần nhằm chẩn đoán nguyên nhân vô sinh.

Một số nguyên nhân gây vô sinh chủ yếu được phát hiện bởi kỹ thuật này bao gồm:
- Bất thường trong cấu trúc tử cung (do bẩm sinh hoặc di truyền)
- Tắc ống dẫn trứng
- Có bất thường trong tử cung như u xơ, khối u tử cung, polyp tử cung hoặc tồn tại mô sẹo trong tử cung.
Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn được sử dụng để kiểm tra ống dẫn trứng vài tháng sau phẫu thuật để đảm bảo phẫu thuật thắt ống dẫn trứng thành công hay không.

Thời điểm nào phù hợp để chụp tử cung vòi trứng?
Chụp tử cung thường được thực hiện sau một vài ngày đến 1 tuần sau khi kết thúc kinh nguyệt (thường ngày thứ 5 đến ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt). Việc này đảm bảo bạn không mang thai, đồng thời giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình thực hiện kỹ thuật.
Một số chống chỉ định của chụp tử cung vòi trứng:
- Đang mang thai.
- Đang bị viêm nhiễm phần phụ.
- Đang có kinh hoặc đang rong huyết

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi chụp tử cung vòi trứng?
- Ngưng uống các loại thuốc có chất cản quang trong 5 ngày trước.
- Bệnh nhân được uống thuốc giảm đau, giãn cơ trước chụp khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.
- Để ngăn ngừa nhiễm trùng Bác sỹ sẽ kê thêm thuốc kháng sinh trước hoặc sau khi chụp.
- Đối với một số bệnh nhân quá lo lắng, các Bác sỹ có thể sẽ kê thêm một toa thuốc an thần giúp thư giãn hơn.
- Bệnh nhân cần đi tiểu trước khi chụp.

Quá trình thực hiện chụp tử cung vòi trứng diễn ra như thế nào?
- Bước 1: Bệnh nhân sẽ nằm lên bàn chụp theo tư thế sản khoa.
- Bước 2: Nhân viên y tế sẽ sát khuẩn âm hộ, đưa dụng cụ khám (mỏ vịt) vào âm đạo để quan sát cổ tử cung. Sát khuẩn âm đạo, cổ tử cung. Sau đó cố định ống thông và bơm thuốc cản quang theo ống thông vào buồng tử cung.
- Bước 3: Chụp các phim đánh giá tử cung và vòi trứng.
- Bước 4: Tháo bỏ dụng cụ.
- Bước 5: Chụp thêm phim Cotte đánh giá lưu thông vòi trứng sau 10 - 15 phút và kết thúc quá trình chụp.

Cần lưu ý gì sau khi chụp tử cung vòi trứng?

- Thuốc cản quang có thể rỉ ra từ âm đạo, thuốc có độ nhớt cao nên sẽ hơi khó chịu. Bệnh nhân có thể dùng băng vệ sinh hằng ngày để hạn chế sự khó chịu này.
- Nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 - 45 phút để nhân viên y tế theo dõi.
- Cần uống thuốc đúng theo đơn của bác sỹ (nếu có).

- Hầu hết mọi người có thể tự lái xe về nhà sau khi chụp. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy không khỏe sau khi chụp, vì vậy bệnh nhân nên sắp xếp để người thân đưa về.

Mọi nhu cầu thăm khám và điều trị xin liên hệ

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

☎ Tổng đài đặt khám: 1900 6922

🎯 Đặt lịch qua website: http://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/