Đã mang thai, ai cũng có nguy cơ mắc tiền sản giật

Tại sao mẹ không sàng lọc và dự phòng sớm ngay từ quý I của thai kỳ

Tiền sản giật là rối loạn thai nghén do huyết áp cao, phù và protein niệu. Bệnh bắt đầu từ tuần 20 của thai kỳ và có thể kéo dài đến 6 tuần sau sinh. Nếu không chữa trị sẽ dẫn đến co giật (hay được gọi là sản giật).

👉🏻 Tại sao nên sàng lọc và dự phòng tiền sản giật sớm từ quý I thai kỳ?

• Sàng lọc từ quý I thai kỳ giúp phát hiện sớm những thai phụ có nguy cơ cao bị tiền sản giật.

• Việc điều trị dự phòng sẽ được áp dụng với những thai phụ có nguy cơ cao nhằm hạn chế việc khởi phát tiền sản giật.

• Trong trường hợp thai phụ có khởi phát, việc điều trị sẽ giúp bệnh đến muộn hơn để em bé có thêm thời gian phát triển trong bụng mẹ, cứng cáp hơn nếu phải lấy thai ra sớm.

👉🏻 Tất cả thai phụ đều có thể sàng lọc tiền sản giật ngay từ tuần 11 – 13 tuần 6 ngày của thai kỳ thông qua:

✅ Đo huyết áp

✅ Siêu âm đo doppler động mạch tử cung

✅ Lấy máu xét nghiệm

Nếu kết quả nguy cơ cao, mẹ được điều trị dự phòng bằng Aspirin và theo dõi sát thai kỳ. Việc này giúp ngăn ngừa hoặc ít nhất làm chậm sự khởi phát của tiền sản giật.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thực hiện sàng lọc tiền sản giật từ quý I thai kỳ dành cho tất cả các thai phụ ở tuổi thai 11 tuần 6 ngày - 13 tuần 6 ngày.

Thông tin liên hệ:

• Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh

• Địa điểm: Tầng 1 nhà D – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội