Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

BSCKII Nguyễn Công Định - Giám đốc Trung tâm Khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khoẻ sinh sản (Cơ sở2) cho biết: Khi bụng của người mẹ trở nên to hơn trong thai kỳ, một loại hormone gọi là relaxin sẽ khiến các khớp xương ổn định trong xương chậu bị lỏng ra để cho em bé đi qua dễ dàng hơn trong khi sinh. Thêm vào đó là trọng lượng của tử cung của người mẹ phát triển to ra và sự cân bằng cơ thể bị đẩy lên khi trọng tâm cơ thể bị di chuyển về phía trước. Do đó, lưng dưới cong hơn bình thường để phù hợp với tải trọng - dẫn đến cơ bắp bị căng, đau nhức, cứng và đau.

Nếu bạn cảm thấy nhói buốt, đau mà bắt đầu từ lưng hoặc mông và lan xuống chân, bạn có thể bị đau thần kinh tọa. Tuy nhiên đau lưng khi mang thai có thể chữa được. Hơn nữa, có nhiều cách để giảm bớt nó, vì vậy nếu giải pháp này không hiệu quả thì ta thực hiện giải pháp khác..

Lưu ý tư thế của bạn khi bạn ngồi: Nằm dài trên ghế cả ngày thực sự gây căng thẳng cho cột sống hơn bất cứ điều gì khác. Ở nhà và tại nơi làm việc, hãy chắc chắn rằng những chiếc ghế bạn sử dụng hầu hết đều hỗ trợ tốt - và tốt nhất cho lưng thẳng, cánh tay và đệm chắc chắn. Sử dụng gác chân để nâng cao bàn chân một chút và không bắt chéo chân. Điều đó có thể khiến xương chậu của bạn nghiêng về phía trước, làm trầm trọng thêm những cơ lưng bị căng.

- Nghỉ giải lao: Đi bộ hoặc đứng ít nhất 1 tiếng 1 lần. Ngồi quá lâu có thể khiến lưng bạn đau hơn nữa. Cố gắng đừng đứng quá lâu. Nếu bạn làm việc trên đôi chân của bạn, hãy cố gắng đặt một chân trên một chiếc ghế thấp để giảm áp lực cho lưng dưới của bạn.

- Đi giày phù hợp: Không đi những đôi giày cao gót cũng như đôi đế phẳng dẹt hoàn toàn. Các chuyên gia khuyên nên đi đôi giày gót thấp để giữ cho cơ thể thẳng hàng. Bạn cũng có thể đi những đôi giày có vật chèn đặc biệt vào giày được thiết kế để hỗ trợ cơ bắp.

- Nằm một tấm nệm cứng: Nếu đệm của bạn không cứng, hãy đặt một tấm ván bên dưới trong suốt thời gian mang thai. Một chiếc gối cơ thể dài ít nhất 1,5m cũng giúp bạn có được những tư thế ngủ giảm căng thẳng.

- Tránh nâng vật nặng: Nếu phải nâng vật nặng, hãy làm từ từ. Ổn định trọng lực tư thế bản thân1 cách chắn chắn; uốn cong đầu gối, không phải ở thắt lưng; và nâng lên bằng tay và chân, không phải lưng.

- Theo dõi cân nặng: Theo dõi sự tăng cân của bản thân vì tăng cân có thể gây khó khăn vào lưng.

Sử dụng dây đeo chéo để nâng đỡ: vì nó được thiết kế dành riêng cho người mang bầu, giúp giảm gánh nặng bụng cho lưng dưới.
Không cố vươn với đồ vật xa: Sử dụng ghế thấp, chắc chắn để lấy đồ vật từ trên cao và tránh gây thêm bất kỳ căng thẳng nào trên lưng.
- Luôn suy nghĩ vui vẻ: Tâm trí thanh thản cũng làm cho lưng bớt bị căng đau. Bạn cũng có thể thử 1 số động tác yoga đơn giản trước khi sinh, thư giãn cả tâm trí và lưng.
- Tăng cường cho cái bụng: nghiêng xương chậu để tăng cường cơ bụng từ đó hỗ trợ lưng. Hoặc ngồi trên một quả bóng tập thể dục và bồn tắm bằng đá.
- Chườm nóng và lạnh: Làm dịu cơ bắp đau bằng cách áp dụng chườm lạnh, sau đó chườm ấm trong khoảng thời gian 15 phút.
- Tắm nước ấm: nếu bạn có một vòi hoa sen massage, hãy bật nó lên để mát-xa lưng.
- Massage: Bạn hãy đi mát-xa sau ba tháng đầu và với một nhân viên mát- xa biết bạn có thai và được đào tạo về nghệ thuật massage trước khi sinh.
Nói chuyện với bác sĩ của bạn: Hỏi bác sĩ của bạn về các nhà trị liệu vật lý, các chuyên gia y học (như châm cứu) hoặc bác sĩ chỉnh hình có thể giúp đỡ. Hãy gọi cho bác sĩ nếu bạn bị đau lưng dữ dội.

 

Mọi nhu cầu thăm khám xin liên hệ: 

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

☎ Tổng đài đặt khám: 1900 6922

🎯 Đặt lịch qua website: https://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/?channel=facebook

📱 Ứng dụng Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3ahl0KL

▶️ Kênh Youtube Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3evh4t3

▶️ Kênh Tiktok: https://vt.tiktok.com/rvXtAe/

📍 Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

📍 Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

📍 Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, 

Thu Linh - Tổ Truyền thông