Bổ sung sắt qua thực phẩm liệu đã đủ?
Các nghiên cứu đã chỉ ra sắt có rất nhiều trong thực phẩm như thịt bò, ngũ cốc, khoai tây, hạt bí ngô….Chính vì thấy sắt có nhiều trong các loại rau củ quả này nên nhiều mẹ bầu đã tăng cường ăn các loại thực phẩm này với hy vọng bù đắp lượng sắt thiếu hụt. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù sắt có nhiều trong thực phẩm, song lượng sắt mà các mẹ bầu thiếu hụt trong quá trình mang thai là rất nhiều (trong 3 tháng đầu, nhu cầu sắt trong cơ thể người mẹ 30mg/ ngày, 3 tháng giữa là 40mg/ ngày, 3 tháng cuối là 50 – 60mg/ ngày, thậm chí có nhiều bà mẹ nhu cầu sắt còn cao hơn thế) nên việc dùng thực phẩm để bổ sung sắt là chưa đủ. Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, các mẹ bầu cần bổ sung sắt cho cơ thể bằng đường uống ngay từ lúc mới bắt đầu mang thai, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh ít nhất 1 tháng.
Một số sai lầm khi uống sắt
Nhiều mẹ bầu ý thức được việc phải bổ sung sắt bằng đường uống bên cạnh việc bổ sung bằng thực phẩm, nhưng lại sai lầm trong cách thức uống. Nhiều người uống kèm với sữa, hoặc trước khi đi ngủ…Việc uống sắt không đúng, thiếu khoa học sẽ làm giảm sự hấp thu sắt, thậm chí làm cơ thể mệt mỏi.
Uống cùng với sữa: rất nhiều mẹ bầu đã uống sắt với sữa. Tuy nhiên, việc uống sắt với sữa là không tốt vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Tốt nhất, mẹ bầu nên uống sắt trước khoảng một giờ trước khi uống sữa. Ngoài ra, lưu ý không uống sắt cùng thời điểm với canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Ví dụ uống canxi buổi sáng thì buổi tối có thể uống sắt.
Uống trước giờ đi ngủ: Thói quen này cần thay đổi bởi việc uống sắt trước khi đi ngủ có thể gây nóng người khiến mẹ bầu khó ngủ ngon. Các mẹ bầu có thể uống sắt sau khi ăn 1 -2 tiếng.
Trong một số trường hợp, khi uống viên bổ sung sắt, mẹ bầu có thể bị ợ nóng, thấy khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, nhưng hiện tượng này ít xảy ra. Tốt nhất là hãy thử uống sắt vào các thời điểm khác nhau trong ngày để tìm ra thời điểm thích hợp nhất.
Thừa còn hơn thiếu
Vì nghĩ sắt cần thiết, nên nhiều mẹ bầu bổ sung một cách “vô tội vạ” theo kiểu thừa còn hơn thiếu. Các nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu sắt thai nhi có nguy cơ bị dị dạng, suy dinh dưỡng, nhẹ cân, có thể bị sảy thai, sinh non, còn người mẹ có thể bị thiếu máu, mệt mỏi tăng nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc thừa sắt cũng mang lại những nguy cơ không kém, ví dụ như tiêu chảy, đi ngoài ra máu, buồn nôn, đau bụng…Vì vậy, việc bổ sung sắt đúng liều lượng đúng thời điểm là rất cần thiết. Đừng tham uống nhiều. Hãy uống theo chỉ định và tham khảo bác sĩ trước khi thay đổi liều lượng sắt cần uống.
Chỉ cần bổ sung sắt là đủ
Nhiều mẹ bầu cho rằng sắt là dưỡng chất quan trọng nhất vì thế chỉ cần bổ sung sắt là đủ. Thực tế, ngoài sắt, trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất khác ngoài sắt như omega 3 , magie, kẽm, axit folic…Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất này. Các mẹ có thể bổ sung để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
Nguồn: Viện dinh dưỡng
Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội
Tổng đài đặt khám: 1900 6922
Đặt lịch qua website: http://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/
Ứng dụng Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3ahl0KL
Kênh Youtube Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3evh4t3
Kênh Tiktok: https://vt.tiktok.com/rvXtAe/
Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung,
Thu Linh - Tổ Truyền thông