Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Thai trứng bán phần sau đình chỉ thai

Thai trứng bán phần sau đình chỉ thai

Chị Nguyễn Thị A. (Thạch Thất, Hà Nội) sau đình chỉ thai 1 tháng vẫn xuất hiện tình trạng ra máu âm đạo. Chị đã tìm đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội Cơ sở 2 và được BSCKI. Hà Bích Vân thăm khám. Kết luận, chị bị thai trứng bán phần, phải hút buồng tử cung và xét nghiệm giải phẫu bệnh. Chị A sẽ phải tiếp tục theo dõi và điều trị trong những tháng tiếp theo để tránh nguy cơ ung thư nguyên bào nuôi.

Rau thai có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai trong thời kỳ thai nghén. Khi rau thai sản sinh quá mức, phát triển thành khối không kiểm soát được tạo thành các nang trông như các quả trứng hoặc chùm nho nên được gọi là chửa trứng.

Có 2 loại thai trứng là thai trứng toàn phần và thai trứng bán phần. Trong đó, thai trứng bán phần bao gồm tổ chức thai hoặc một phần thai, phôi thai bất thường, màng ối, thai có thể còn sống hoặc đã chết, và các gai rau bệnh lý. Thai trứng toàn phần bao gồm toàn bộ các gai rau bệnh lý.

Thai trứng nói chung nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như băng huyết, nhiễm trùng nhiễm độc, suy kiệt và ung thư nguyên bào nuôi và di căn ung thư phổi, não, gan…

Khoảng 80% các trường hợp thai trứng sau khi hút thai trứng sẽ diễn tiến tốt. Trong khoảng 20% trường hợp còn lại, thai trứng chuyển biến thành ung thư ác tính và nhanh chóng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ tử vong rất cao.

Chị em phụ nữ nên lưu ý lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, hiệu quả tránh để tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Mang thai là hiện tượng sinh sản sinh lý tuy nhiên không phải kỳ mang thai nào cũng bình thường và an toàn, chính vì lẽ đó hãy tìm đến các bác sĩ sản phụ khoa hoặc các cơ sở y tế để được thăm khám, tư vấn và phát hiện những bất thường kịp thời, nhanh chóng.

Thu Linh