Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

U nhầy buồng trứng nặng 8 kg

U nhầy buồng trứng nặng 8 kg

u nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng, u lành tính. Kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng có thể từ dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogram. Kích thước và cân nặng của khối u nang nhầy buồng trứng ở mỗi người là khác nhau, tuy nhiên nếu chúng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho phụ nữ mắc căn bệnh này.

Chị Đặng T.H 47 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội thăm khám trong tình trạng 3 tháng gần đây thấy bụng to nhanh nhưng bận công việc và không thấy mệt mỏi gì nên chần chừ không đi khám.

Bệnh nhân khi đến thăm khám

Các bác sĩ thăm khám nhận thấy bệnh nhân toàn trạng ổn, bụng chướng to, hai phần phụ khó khám, không siêu âm được ổ bụng vì khối u choán hết. Hình ảnh chụp MRI cho thấy khối u nghi ngờ xuất phát từ buồng trứng đa thuỳ.

Ê kíp PGS.TS Lê Thị Anh Đào tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân lấy ra một khối u nhầy chứa gần 8 lít dịch. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định theo dõi hậu phẫu tại khoa A5

Khối U nhầy sau khi được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân

U nang nhầy buồng trứng là một dạng u nang thực thể ở buồng trứng, u lành tính. Kích thước của khối u nang nhầy buồng trứng có thể từ dao động từ vài milimet đến vài chục centimet, nặng từ vài gam đến vài kilogram. Kích thước và cân nặng của khối u nang nhầy buồng trứng ở mỗi người là khác nhau, tuy nhiên nếu chúng phát triển với khối lượng lớn sẽ gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho phụ nữ mắc căn bệnh này.

U nang nhầy buồng trứng thường chiếm khoảng 20% các khối u xuất hiện ở buồng trứng. U nang nhầy buồng trứng có đặc điểm là khối u thường to, rất dễ dính vào các tổ chức xung quanh, u nhiều nang và hay tái phát. U nang nhầy buồng trứng thường thấy ở độ tuổi 40-60. Mặc dù có thể thấy phần lớn các u nhầy buồng trứng là lành tính (80%). Tuy nhiên, những biến chứng của bệnh lý này có thể gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như: u phát triển nhanh gây xoắn nang, vỡ nang từ đó gây ảnh hưởng đến các tạng (gây nhiễm trùng hoặc hoại tử buồng trứng), vỡ nang chảy dịch vào ổ bụng có thể dẫn tới bệnh giả nhầy phúc mạc,  

PGS.TS Lê Thị Anh Đào khuyên chị em phụ nữ nên thăm khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần, phát hiện bệnh sớm sẽ được điều trị kịp thời.

* Lịch khám phụ khoa - Khoa Khám chuyên gia

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

☎ Tổng đài đặt khám: 1900 6922

🎯 Đặt lịch qua website: http://datkham.benhvienphusanhanoi.vn/

📱 Ứng dụng Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3ahl0KL

▶️ Kênh Youtube Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: https://bit.ly/3evh4t3

▶️ Kênh Tiktok: https://vt.tiktok.com/rvXtAe/

📍 Cơ sở 1: Số 929 Đường La Thành, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội

📍 Cơ sở 2: Số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội

📍 Cơ sở 3: Số 10 Quang Trung, 

Thu Linh - Tổ Truyền thông