Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Các mốc siêu âm quan trọng thai phụ cần nhớ

Các mốc siêu âm quan trọng thai phụ cần nhớ

Siêu âm thai là một phương pháp kiểm tra không xâm lấn trong thời kì mang thai bằng sử dụng sóng âm. Phương pháp này cho phép các bác sĩ sản thu thập thông tin có giá trị về sự tiến triển của thai kỳ và sức khỏe của bé.
Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sử dụng đầu dò siêu âm đặt lên bụng các thai phụ, truyền các sóng âm với tần số thấp qua tử cung để ghi lại các hình ảnh của thai nhi mà ko gây ảnh hưởng tới thai. Sau đó, tín hiệu ảnh của thai nhi sẽ được phát ra màn hình của máy siêu âm.

Hiện nay, thai phụ có thể lựa chọn thực hiện siêu âm thai 2D, 3D, 4D hay siêu âm Doppler màu.
Số lần thực hiện siêu âm thai của từng thai phụ sẽ khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe thai kỳ và chỉ định của bác sĩ.
Thông thường mỗi tháng bạn đi siêu âm một lần nhưng
Thai phụ có thể phải siêu âm thường xuyên hơn nếu bị tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp hoặc gặp các biến chứng khác về sức khỏe.
Các mốc siêu âm quan trọng thai phụ cần lưu ý:

  • Thai kỳ tuần thứ 4 – 8: Thai phụ nên đi siêu âm để kiểm tra chắc chắn xem phôi thai đã vào tử cung an toàn, hay chửa ngoài tử cung cũng như xác định có tim thai hay không.
Hình ảnh siêu âm tuần thứ 6 của thai kỳ
  • Thai kỳ tuần thứ 11 – 14: Vào thời điểm này, bác sĩ sẽ tính tuổi thai của thai nhi cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Ngoài ra, thai phụ sẽ biết được mình mang thai đơn hay đa thai. Tuần tuổi này, thai nhi đã có đủ hình hài và các bộ phận, những bất thường lớn có thể nhìn thấy. Siêu âm ở thời điểm này để chẩn đoán tuổi thai và dự kiến sinh cho sản phụ, đo độ mờ da gáy để sàng lọc nguy cơ mắc các bất thường nhiễm sắc thể như hội chứng Down, hội chứng Patau, hội chứng Edward
Siêu âm tuần thứ 12 kiểm tra độ mờ da gáy
  • Thai kỳ tuần thứ 21 – 24: Bác sĩ sẽ chỉ định thai phụ siêu âm 4D khảo sát dị tật lần thứ 2 . Lúc này, các cơ quan nội tạng của thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để xem bé có phát triển bình thường hay không. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng bên ngoài như hở hàm ếch hoặc dị dạng ở các cơ quan bên trong. Việc chẩn đoán các di tật nghiêm trọng trong thời gian này đặc biệt quan trọng để lên kế hoạch điều trị sau sinh hoặc quyết định việc đình chỉ thai kỳ nếu ko có khả năng sửa chữa 
  • Thai kỳ tuần thứ 30 – 32: Đây là thời điểm đánh giá sự phát triển thai, và phát hiện các dị tật xuất hiện muộn. Thai phát triển bình thường hay thai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường được xác định ở lần siêu âm này. Bên cạnh việc siêu âm hình thái các cơ quan bộ phận như lần siêu âm mốc 18-22 tuần, lần siêu âm này còn phát hiện các dị tật xuất hiện muộn như nhẵn não, tắc ruột… Vị trí bánh nhau lúc này cũng sẽ được chẩn đoán chắc chắn hơn, xác định rau có bám thấp, che lấp đường ra của thai nhi hay không. Ngoài ra, dây rốn cũng được kiểm tra để xem còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối như thế nào.
Siêu âm tại Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sỹ, chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm trong chuyên ngành sản khoa và chẩn đoán sàng lọc trước sinh sẽ là địa chỉ đỏ để bạn và gia đình gửi trọn niềm tin theo dõi sản khoa.

Khách hàng có nhu cầu xin liên hệ:

Trung tâm sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh

Tầng 2 nhà B - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

929 La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại đặt khám: 1900.6922 bấm phím 2

Thu Linh - Tổ Truyền thông