Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

BẢN TIN DƯỢC LÂM SÀNG SỐ 8 NĂM 2021

BẢN TIN DƯỢC LÂM SÀNG SỐ 8 NĂM 2021

TGA: Lưu ý khi sử dụng Propylthiouracil và Carbimazol trong thời kỳ mang thai

Propylthiouracil là thuốc ức chế tuyến giáp được sử dụng trong điều trị cường giáp hoặc nhiễm độc tuyến giáp trước khi phẫu thuật hoặc điều trị bằng iod phóng xạ. Thuốc được lưu hành tại Australia với tên biệt dược PTU.

Carbimazol là thuốc ức chế tuyến giáp được chỉ định điều trị cường giáp. Thuốc được sử dụng để điều trị dứt điểm và vĩnh viễn tình trạng nhiễm độc tuyến giáp nguyên phát hoặc thứ phát. Thuốc cũng được sử dụng trước khi phẫu thuật cắt tuyến giáp trước hoặc sau điều trị bằng iod phóng xạ. Thuốc được lưu hành tại Australia với tên biệt dược Neo-Mercazole.

Sau khi đánh giá tín hiệu an toàn về bất thường trên thai nhi liên quan đến Propyluracil và Carbimazol, TGA nhận định tờ thông tin Sản phẩm của cả hai thuốc đã có đủ thông tin an toàn cần thiết. Ngoài ra, tờ thông tin Sản phẩm của Carbimazol có thêm thông tin cảnh báo cho phụ nữ ở độ tuổi mang thai.

Tuy nhiên, các sản phẩm này trước đây được phân loại ở mục C, được định nghĩa là “Thuốc, do tác dụng dược lý, đã gây ra hoặc bị nghi ngờ đã gây ra tác dụng có hại đến bào thai mà không gây dị tật. Các tác dụng này có thể đảo ngược”.       

Do đã có các trường hợp dị tật thai nhi sau khi sử dụng các thuốc trên, Propyluracil và Carbimazole nên được phân loại vào mục D, định nghĩa là “Thuốc đã gây ra, bị nghi ngờ đã gây ra hoặc có khả năng cao sẽ gây ra dị tật thai nhi hoặc tổn thương thai không hồi phục”.

       *TGA (Therapeutic Goods Administration): Cơ quan Quản lý Dược phẩm Australia