Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

THÔNG TIN THUỐC BẢN TIN DƯỢC LÂM SÀNG SỐ 3 - 2020

THÔNG TIN THUỐC BẢN TIN DƯỢC LÂM SÀNG SỐ 3 - 2020

CẬP NHẬT VỀ KHÁNG SINH FLUOROQUINOLON VÀ CÁC TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN:

       Fluoroquinolon là kháng sinh (KS) phổ rộng, có tác dụng trên cả vi khuẩn Gram (-) và Gram (+). Các KS Fluoroquinolon được lưu hành trên thị trường Úc bao gồm Ciprofloxacin, Norfloxacin và Moxifloxacin.

      TGA (Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc: Therapeutic Goods Administration) đã rà soát một tín hiệu an toàn thuốc liên quan quan đến tác dụng phụ (ADR) phình động mạch chủ/ bóc tách động mạch chủ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của các KS trên.

Phình động mạch chủ và bóc tách động mạch chủ:

      Gần đây các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối liên quan giữa việc sử dụng KS Fluoroquinolon với sự phình/bóc tách động mạch chủ. Tất cả các thông tin sản phẩm về KS Fluoroquinolon đang được cập nhật để bổ sung thêm cảnh báo thận trọng về nguy cơ này, đặc biệt ở người cao tuổi, điều này cũng phù hợp với các cảnh báo được yêu cầu bởi các cơ quan quản lý quốc tế khác (bao gồm Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ).

        Chỉ nên sử dụng Fluoroquinolon sau khi đã cân nhắc kỹ về lợi ích và nguy cơ; sau khi xem xét các lựa chọn điều trị khác trên bệnh nhân có tiền sử gia đình có người bị phình động mạch chủ hoặc trên những bệnh nhân đã từng được chẩn đoán phình động mạch chủ hoặc hiện tại có các yếu tố nguy cơ hay các tình trạng có thể dẫn đến phình tách động mạch chủ.

Tác dụng phụ khác:       

       Việc sử dụng các thuốc này có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ gây các phản ứng bất lợi về tâm thần như: loạn tâm thần nhiễm độc, các phản ứng loạn thần dẫn đến có ý định hoặc suy nghĩ tự tử, hoang tưởng hoặc ảo giác, trầm cảm, các hành vi tự gây thương tích như cố ý tự tử hoặc tự tử không thành công, lo lắng, kích động hoặc hồi hộp; nhầm lẫn, mê sảng, giảm tập trung; mất ngủ hoặc ảo giác; suy giảm trí nhớ. Các phản ứng này có thể xảy ra ngay sau liều đầu tiên, nếu bệnh nhân gặp bất kỳ triệu chứng nào trên đây, hãy thông báo ngay cho Bác sĩ và ngừng thuốc. 

        Các KS Fluoroquinolon vẫn là các KS quan trọng để điều trị các nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm. Bác sĩ kê đơn được nhắc nhở cần tuân theo các hướng dẫn phù hợp về kê đơn KS tại cơ sở. Các KS Fluoroquinolon thường được dự trữ cho các bệnh nhân không còn lựa chọn điều trị khác.

       Nguồn: https://www.tga.gov.au/publication-issue/update-fluoroquinolone-antibiotics-and-adverse-events

       Bản tin được xây dựng theo trang thông tin của Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc http://canhgiacduoc.org.vn  

Chú ý:

1. Với nhóm KS Fluoroquinolon, phình tách động mạch chủ là ADR hiếm gặp.

2. Cần cân nhắc dùng nhóm KS này với người cao tuổi hoặc có tiền sử gia đình hoặc có yếu tố liên quan với phình tách động mạch chủ.

3. KS nhóm Fluoroquinolon hay được sử dụng tại bệnh viện gồm:

Ciprobay (Ciprofloxacin); Avelox (Moxifloxacin); Volfacine (Levofloxacin)…