Sàng lọc ung thư cổ tử cung - Hiện thực và xu hướng

Hội thảo

Chiều ngày 19/5, tại buổi hội thảo khoa học thường quy của bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã diễn ra với chủ đề Sàng lọc ung thư cổ tử cung – Hiện thực và xu hướng. Tại buôi hội thảo, có sự tham gia của Chủ tọa Ths. BSCKII Đỗ khắc Huỳnh – phó Giám đốc bệnh viện và báo cáo viên Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương – Giám đốc trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến cùng toàn thể cán bộ, y bác sĩ bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương báo cáo

Tại buổi hội thảo, Ths. Bs Nguyễn Cảnh Chương báo cáo về hướng tiếp cận mới trong dự phòng ung thư cổ tử cung:

• Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ác tính phổ biến thứ 2 ở phụ nữ, chiếm 9.8% tổng số ca ung thư ở nữ giới. HPV là một trong những tác nhân được lây truyền bệnh qua đường tình dục, là nguyên nhân gây ra 5% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới, gây ra 87% trường hợp ung thư cổ tử cung
  • Hướng tiếp cận mới trong dự phòng ung thư cổ tử cung là tập trung xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ và sử dụng các phương pháp thải trừ HPV.

Bên cạnh đó, Bs Chương còn chỉ ra những yếu tố có thể tác động để gây ảnh hưởng lên sự đào thải HPV:

• Tăng tái biểu mô hóa “vùng chuyển tiếp” cổ tử cung
  • Tái cân bằng hệ vi sinh âm đạo
  • Khôi phục hàng rào miễn dịch tự nhiên
  • Chiến lược tầm soát: dân số chung
  • Sàng lọc và điều trị hoặc sàng lọc, phân loại và điều trị

*HPV nên là xét nghiệm sàng lọc được ưu tiên hàng đầu

- Xét nghiệm DNA - HPV theo phương pháp sàng lọc và điều trị bắt đầu từ 30 tuổi với sàng lọc định kỳ 5-10 năm/lần.

- Xét nghiệm DNA - HPV theo phương pháp sàng lọc , phân loại và điều trị bắt đầu từ 30 tuổi với sàng lọc định kỳ 5-10 năm/lần.

Dự phòng ung thư cổ tử cung

Để nhiễm HPV kéo dài là dự báo chính cho khả năng tiến triển tới tổn thương tiền ung thư của tế bào biểu mô cổ tử cung và ung thư cổ tử cung. Mặc dù vaccine phòng ngừa HPV có hiệu quả cao, nhưng do sự tiếp cận hạn chế nên dự phòng ung thư CTC bằng các biện pháp tầm soát còn có giá trị trong một thời gian dài. Việc tái tạo, hồi phục tế bào biểu mô vùng chuyển tiếp cổ tử cung, phục hồi cân bằng hệ vi sinh âm đạo và hệ miễn dịch tại chỗ là hướng tiếp cận mới giúp gia tăng đào thải HPV, phục hồi và ngăn ngừa tiến triển những tổn thương tiền ung thư của tế bào biểu mô cổ tử cung do HPV gây ra.

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Tổng đài đặt khám: 1900 6922