Hiểu biết về tế bào gốc

hiểu về tế bào gốc

Tế bào gốc là tế bào có khả năng phát triển thành các tế bào chuyên biệt khác nhau để thay thế cho các tế bào ở các mô, cơ quan bị mất đi do già, chết tự nhiên hoặc bị tổn thương vì các nguyên nhân khác nhau. Do đó, tế bào gốc được coi như “đội hậu bị” đã và đang được sử dụng để chữa được nhiều bệnh nan y như các bệnh suy chức năng đa tạng, bệnh di truyền và ung thư.

Tế bào gốc dây rốn: Dây rốn là phần mô cầu nối giữa nhau thai và bào thai, có nhiệm vụ cung cấp Ôxi và dinh dưỡng cho thai nhitrong quá trình phát triển. Dây rốn được hình thành cùng thai nhi nên các tế bào có trong dây rốn là của em bé và đều là các tế bào non, có rất nhiều tế bào gốc. Dây rốn là nguồn chứa nhiều loại tế bào gốc khác nhau bao gồm tế bào gốc trung mô, tế bào gốc biểu mô và tế bào gốc nội mô. Tế bào gốc máu dây rốn đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận sử dụng để điều trị trên 80 bệnh khác nhau như : ung thư máu, thiếu máu, các bệnh lý di truyền về máu, suy giảm miễn dịch và các bệnh chuyển hóa. Ngoài ra, hơn 200 thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trung mô phân lập từ dây rốn để điều trị nhiều bệnh lý khác như: đột quỵ, bại não, tim mạch…. Tế bào gốc từ màng bao dây rối đã cho kết quả khả quan trong điều trị các bệnh lý như: tổn thương da, xương, sụn, khớp, loét giác mạc khó liền, đột quỵ, tim mạch…..

Tại sao phải lưu giữ tế bào gốc ?

Không ai có khả năng biết trước một em bé từ khi sinh ra, lớn lên có thẻ mắc bệnh gì. Nếu lưu giữ tế bào gốc dây rốn cho em bé ngay từ khi chào đời thì đây là nguồn tế bào gốc “trẻ”, chứa nhiều loại tế bào gốc nhất, có khả năng phù hợp miễn dịch cao nhất khi dùng để chữa bệnh cho chính bản thân bé và các người thân trong gia đình của bé. Vì thế, lưu giữ lâu dài tế bào gốc dây rốn là một biện pháp đảm bảo tương lai, sức khỏe cho con bạn và gia đình bạn trong hiện tại và tương lai như một hình thức “bảo hiểm sinh học”. Nếu lưu giữ được tế bào gốc dây rốn cho bé thì đây là một món quà vô giá mà cha, mẹ, ông, bà dành tặng cho con, cháu khi chào đời.

Tế bào gốc dây rốn được thu thập, xử lý và lưu giữ như thế nào?

Ngay khi cuộc sinh nở hoàn tất, thay vì bỏ đi như rác thải y tế, dây rốn và bánh nhau được giữ lại để các bác sĩ dung dụng cụ chuyên biệt lấy toàn bộ máu của em bé còn lại trong dây rốn và bánh nhau. Quy trình thu thập máu và mô dây rốn không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé – vì lúc đó chỉ thao tác với bánh nhau và dây rốn là thứ đã rời khỏi cơ thể mẹ và bé. Mẫu thu thập thành công sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn của ngân hang tế bào gốc để xử lý tách các tế bào gốc từ máu dây rốn và từ màng bào quanh dây rốn, rồi bảo uản lâu dài ở nhiệt độ -196 độ C trong Nitơ lỏng bằng các thiết bị bảo quản đặc biệt.

Người bệnh được chuyên gia tư vấn về tế bào gốc

Nhìn chung, tiềm năng sử dụng tế bào gốc và đặc tính tái tạo của chúng khiến chúng trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho các phương pháp điều trị trong tương lai. Mặc dù việc nghiên cứu, ứng dụng và điều trị đang diễn ra, nhưng các phương pháp điều trị bằng tế bào gốc vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, với tiềm năng độc đáo của tế bào gốc, các nhà khoa học đang tiếp tục đầu tư vào việc khám phá các khả năng lâm sàng do nghiên cứu tế bào gốc mang lại.

Trung tâm tế bào gốc – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

Hotline : 0347151515

tebaogocpshn@gmail.com

Địa chỉ : Tầng 7 nhà B – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, 929 Đê La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội