Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con

Theo Bệnh viện phụ sản Hà Nội, tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ sinh ra bởi mẹ mắc viêm gan B có thể lên tới 90%, nếu không nhận được bất kỳ hình thức dự phòng nào.

Tuy nhiên, việc dự phòng lây truyền mẹ sang con có thể làm giảm tỷ lệ từ 90% xuống còn 5%.

Viêm gan virus B có thể lây truyền từ mẹ sang con - 1

 

Nhấn để phóng to ảnh

Dưới đây là 3 phương án dự phòng lây nhiễm tốt nhất:

- Điều trị kháng virus trong thai kỳ: Thời gian điều trị được khuyến cáo hiện nay là từ tuần thai 28 - 32. Trước đó ở lần khám thai đầu tiên, mẹ cần làm xét nghiệm HbsAg, bất kể đã tiêm phòng hay xét nghiệm viêm gan B trước đó hay chưa.

- Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ: Tất cả trẻ em đều được khuyến cáo tiêm vaccine viêm gan B càng sớm càng tốt trong vòng 24h sau sinh.

- Tiêm huyết thanh viêm gan B cho trẻ: Trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B được khuyến cáo tiêm huyết thanh càng sớm càng tốt trong vòng 12h sau sinh. Sau đó tiêm thường quy loạt 3 liều vắc xin HBV tái tổ hợp trong 6 tháng đầu đời.

Nếu mẹ chỉ tiêm vắc xin viêm gan B cho bé, vẫn có tỷ lệ 30% trẻ sẽ nhiễm bệnh. Nếu kết hợp tiêm vắc xin và huyết thanh, trẻ sẽ phòng được bệnh với tỷ lệ 90%, tuy nhiên vẫn còn 10% có nguy cơ mắc viêm gan B. Những trường hợp này đa phần là do mẹ có tải lượng virus trong máu cao. Nếu kết hợp cả 3 phương án, trẻ được giảm đến 96-98% khả năng nhiễm bệnh.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/viem-gan-virus-b-co-the-lay-truyen-tu-me-sang-con-20201230100136765.htm

Bá Thành - Tổ Truyền thông