Chăm sóc và điều trị trẻ sinh non: Không chỉ cần trình độ chuyên môn cao hay bề dày kinh nghiệm mà còn cần cả trái tim của một người mẹ

Là bệnh viện tuyến cuối chuyên ngành Sản Phụ khoa của Bộ Y tế, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội coi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng là một mũi nhọn để nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị của Bệnh viện.

Không chỉ bằng trình độ chuyên môn mà còn bằng sự tâm huyết, khoa Sơ sinh của Bệnh viện đã trở thành địa chỉ tin cậy chăm sóc và điều trị trẻ sinh non. Các bác sĩ của khoa được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, học tập và trao đổi cùng các chuyên gia từ tổ chức Newborns Vietnam, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức sơ sinh và được cấp chứng chỉ từ các chương trình đào tạo hồi sức sơ sinh của Anh, Mỹ.

Cập nhật các kiến thức, kỹ thuật hiện đại trên thế giới, khoa đã ứng dụng trong việc chăm sóc và điều trị trẻ sinh non nhằm giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các bé:

1. Chăm sóc trước sinh: sản phụ được chỉ định điều trị Corticoid, MgSO4

2. Tại phòng sinh: Bé được áp dụng cắt dây rốn chậm, sử dụng túi plastic, sử dụng CPAP tại phòng sinh, vận chuyển bệnh nhân lên khu vực hồi sức sơ sinh bằng máy Beluga

3. Tại khu vực hồi sức sơ sinh:

- Điều trị surfactant sớm: Kỹ thuật INSURE, LISA

- Thở máy không xâm nhập

- Nuôi dưỡng tĩnh mạch (tĩnh mạch rốn longline), cho ăn sữa mẹ sớm)

- Kháng sinh theo bậc

- Chăm sóc phát triển: giảm ánh sáng, giảm tiếng ồn, trẻ được nghe nhạc, thay đổi các tư thế trong ổ cuốn, trẻ được vuốt ve, giữ yên giấc ngủ, dành cho trẻ giờ ngủ trưa yên tĩnh

- Sàng lọc: Siêu âm thóp, siêu âm tim, sàng lọc bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP), sàng lọc thính lực

Tất cả tạo nên 1 môi trường chăm sóc và điều trị an toàn, hiệu quả và thân thiện nhất cho trẻ. Trẻ sinh non nhỏ nhất được cứu sống tại khoa là trường hợp sinh non 25 tuần, cân nặng 550g. Sau hơn 3 tháng điều trị, con xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, cân nặng 1800g.

Các em bé tại khoa Sơ sinh 24/24 giờ đều được chăm sóc trong một môi trường an toàn nhất với điều kiện chăm sóc gần nhất với cơ thể của người mẹ, từ nhiệt độ, độ ẩm đến ánh sáng, âm thanh. Những người làm cha, làm mẹ mặc áo blouse trắng dù không mang nặng đẻ đau nhưng họ đã dành rất nhiều tình yêu, nhiệt huyết với những em bé sinh non tháng. Các con lớn lên từng ngày cùng với niềm mong mỏi và niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình, bác sĩ.

Hà Trang - Tổ Truyền thông