Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Cơ hội làm mẹ đối với phụ nữ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Cơ hội làm mẹ đối với phụ nữ mắc bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Một triệu phụ nữ Việt Nam đang bị vô sinh hiếm muộn, đó cũng là một triệu gia đình đang mong con.

Các chuyên gia cho biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ, trong đó phải đặc biệt kể đến  bệnh lý  lạc nội mạc tử cung được coi là nỗi ám ảnh của các chị em đang trong độ tuổi sinh đẻ. Có rất nhiều chị em đã sinh con lần thứ nhất sau một vài năm muốn mang thai lần thứ 2 nhưng không được đã đi chữa vô sinh hiếm muộn mà không được phát hiện ra là mắc bệnh lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên các chị vẫn còn may mắn vì đã sinh được con rồi, còn rất nhiều nhiều trường hợp không được may mắn như vậy.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với với Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương – Phó giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến , bệnh viện Phụ Sản Hà Nội về bệnh lý này.

 PV: Bác sĩ có thể cho biết vì sao lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: lạc nội mạc tử cung là bệnh lý tương đối đặc biệt. Các tuyến của niêm mạc tử cung không khu trú ở trong lòng tử cung nữa mà cố định và phát triển tại các bộ phận khác trong tiểu khung. Chính vì vậy nó gay viêm dính rất nhiều các cơ quan bộ phận trong tiểu khung và đặc biệt là vòi tử cung, vì vậy nó gây nên tắc vòi tử cung, ngăn cản trứng không gặp được tinh trùng và gây nên vô sinh.

Hình ảnh siêu âm lạc nội mạc trong cơ tử cung

PV: Theo số liệu nghiên cứu được biết 50% các phụ nữ mắc bệnh lý này thì sẽ vô sinh. Vậy 50% số phụ nữ còn lại vẫn có cơ hội mang thai và sinh con. Những người phụ nữ này vì sao lại có được cơ hội này?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: con số bệnh lý lạc nội mạc tử cung rất dao động và rất thay đổi, nó tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Ở mức độ nhẹ, chị em phụ nữ vẫn có thể có thai được. Tuy nhiên nếu chúng ta không điều trị bệnh sẽ phát triển nặng lên, giao đoạn sau viecj có thai sẽ là khó khăn. Chính vì thế không phải là người phụ nữ nào bị lạc nội mạc tử cũng chắc chắn là mình bị vô sinh

PV: Hiện nay có những phương pháo điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào, và làm như thế nào để chúng ta trao thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ được mang thai thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: phương pháp thứ nhất là chúng ta sử dụng thuốc. Các loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của các tuyến niêm mạc tử cung, hạn chế tình trạng dính của tiểu khung, hạn chế tình trạng tắc của vòi tử cung. Từ đó tranh thủ thời gian này can thiện bằng các phương pháp hỗ trợ tăng cường khả năng thủ thai. Phương pháp thứ 2 cắt bỏ khối lạc nội mạc tử cung, tuy nhiên càng ngày người ta nhận thấy rằng việc can thiệp ngoại khoa sớm sẽ không mang lại hiệu quả tốt mà càng làm trầm trọng thêm tình trạng viêm dính và tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ. Bởi vậy bao giờ người ta cũng bắt đầu bằng phương pháp can thiệp nội khoa.

PV: Thưa bác sĩ có rất nhiều trượng hợp các bạn nữ còn rất trẻ chưa lập gia đình đã bị mắc bệnh lý này, vậy người bệnh sẽ can thiệp ngay khi phát hiện ra bệnh hay đợi đến khi kết hôn và có nhu cầu sinh con mới can thiệp.

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: đây là 1 câu hỏi lớn đưa ra rất nhiều tranh cãi, nhiều trường hợp rất trẻ thậm trí có những có những cháu bé mới bị hành kinh 1 vài năm  thôi, liệu chúng ta có can thiệp vào giai đoạn này hay không? Nếu chúng ta can thiệp sớm quá, dùng các loại thuốc thì nó cũng sẽ can thiệp vào niêm mạc tử cung và tạo đến một chu kỳ sinh lý không bình thường. Mặt khác nếu chúng ta không can thiệp thì bệnh lý này có thể nặng lên và đến khi lập gia đình, đến khi có nhu cầu sinh con thì có thể đó chính là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn của người phụ nữ. Chính vì vậy, trong điều trị lạc nội mạc tử cung bây giờ người ta có một quan điểm đó là cá thể hóa điều trị.

PV: Nếu trong trường hợp xấu nhất, cặp vợ chồng đó có thể có được em bé là máu mủ của mình không ạ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: Có một biện pháp hỗ trợ sinh sản có thể mang lại hiệu quả tương đối cao đối với những người phụ này đó là thụ tinh ống nghiệm hay chúng ta quen gọi là IVF. Trong trường hợp này người ta sẽ kích thích trứng để có được nhiều noãn, sau đó sẽ lấy noãn ra khỏi cơ thể. Cho noãn gặp tinh trùng ở bên ngoài cơ thể sau đó chuyển vào trong buồng tử cung. Như vậy vô hình chung vai trò của vòi tử cung không còn nữa, chúng ta có thể bỏ qua bệnh lý gây tổn hại vòi tử cung. Tất nhiên ở người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung nó còn nhiều cơ chế khác nữa làm cho người ta dễ bị vô sinh nhưng cái quan trọng nhất là gây viêm dính và tắc vòi tử cung thì chúng ta khắc phục được nhờ IVF.

PV: Nếu như thụ thai được rồi thì cơ thể mẹ có thể nuôi được em bé không hay phải nhờ một mẹ khác thưa bác sĩ?

Ths.BS Nguyễn Cảnh Chương: thông thường thì tử cung của những người mẹ này đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng thai nhi trừ một số trường hợp đặc biệt lạc nội mạc tử cung rất là trầm trọng không những ở vòi tử cung, không những ở buồng trứng mà lan ra cơ tử cung, lan rộng toàn bộ tử cung lúc đó có thể chúng ta làm IVF thất bại và phải tính đến biện pháp mang thai hộ, tuy nhiên trường hợp này thì không nhiều.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

( Nguồn VOV2)

Tổ Truyền thông