Cấp cứu khẩn cấp

024 3834 3181

Ứng dụng điều trị vết thương bằng Plasma lạnh

Ứng dụng điều trị vết thương bằng Plasma lạnh

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới trong điều trị vết thương.

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đã được tiến hành đều khẳng định plasma lạnh là một kĩ thuật mới trong điều trị vết thương. Cơ sở khoa học của tác động hỗ trợ làm liền thương của plasma lạnh dựa trên những việc làm thay đổi lên môi trường chất lỏng của các tế bào và mô dẫn đến những tác động sinh học và các hoạt chất chứa oxy (ROS) và tác động sinh học các hoạt chất chứa nitơ (RNS/RONS). Chính vì vậy hai lợi ích rõ rệt nhất của plasma thúc đẩy quá trình liền thương là: tác dụng sát khuẩn để khôi phục lại khả năng sinh lý của quá trình lành thương và kích thích tái tạo mô và các quá trình làm liền thương khác không liên quan đến tác dụng khử trùng.

Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất, bên cạnh rắn, lỏng, khí. Tia plasma lạnh áp suất khí quyển (CAP) lần đầu tiên được đưa vào hỗ trợ điều trị vết thương hở năm 2005 tại nước Đức.

tia plasma

Công nghệ này bắt đầu được phát triển rộng từ năm 2010 để hỗ trợ điều trị viêm da, chàm, ngứa, trứng cá, vảy nến… Ngoài ra, còn ứng dụng trong thẩm mỹ (nám, sạm da...); nha khoa (viêm nướu, tủy răng...); tai mũi họng (viêm tai, xoang...).

Thiết bị sử dụng nguyên lý hồ quang trượt sẽ ion hóa khí trơ Agon thành plasma. Quá trình này tạo ra các gốc tự do, electron, ion và tia cực tím đều có khả năng diệt khuẩn. Chúng kết hợp với tốc độ gia nhiệt trong thời gian ngắn, làm tăng khả năng kháng khuẩn, nấm, virus; chống viêm và chữa lành vết thương.

Đặc biệt, plasma có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Nghiên cứu cho thấy, loại tia này diệt được trực khuẩn mủ xanh trong môi trường nuôi cấy, chỉ sau 10 giây chiếu tia.

Theo Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền – trưởng khoa sản thường A3 bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Plasma lạnh không chỉ diệt khuẩn, mà còn kích thích vết thương tăng sinh tổ chức hạt, tăng tốc độ biểu mô hóa, giúp vết thương nhanh liền hơn. Các gốc hoạt tính như NO được hình thành khi chúng tiếp xúc với không khí, có tác dụng cải thiện vi tuần hoàn, kích thích quá trình liền  thương.Nhờ cơ chế này, plasma được dùng để điều trị các vết thương chậm lành như vết mổ đẻ nhiễm khuẩn; vết thương lâu lành; vết thương nhiễm trùng; vết thương do hoại tử; vết thương mới có nguy cơ nhiễm trùng, lâu lành như: vết thương thành bụng sau mổ, vết khâu tầng sinh môn, tổn thương vùng áp xe vú, vết thương đụng dập nhiều, mất da rải rác, vết thương bẩn, vết thương phù nề, vết thương người bệnh đái tháo đường, suy kiệt cơ thể…

Tuy nhiên Ths.Bs Đỗ Thị Thu Hiền cho biết thêm: tia plasma lạnh chống chỉ định với người bệnh đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim; người bệnh có chống chỉ định thay băng thông thường (đang có dấu hiệu suy hô hấp hoặc trụy tim mạch, sốc…); vết thương ở vùng mắt.

Đến nay, hơn 50 bệnh viện trên cả nước đang sử dụng công nghệ điều trị vết thương bằng tia plasma lạnh. Công nghệ Plasma là một phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả, không mang lại tác dụng phụ, giúp giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh.

Tổ Truyền thông