Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh & Sơ sinh

1. Chức năng

Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh là trung tâm thuộc chuyên môn nghiệp vụ của Bệnh viện, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước ban Giám đốc về thực hiện tiếp nhận người bệnh, chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh theo đúng quy định chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính pháp lý của hồ sơ và qui trình sàng lọc, chẩn đoán

2. Nhiệm vụ:

- Thực hiện sàng lọc trước sinh: tư vấn trước, trong và sau sàng lọc.

- Chẩn đoán trước sinh: tư vấn trước, trong và sau chẩn đoán. - Xử trí trước sinh: tư vấn xử trí trước, trong và theo dõi sau sinh.

- Thực hiện sàng lọc sau sinh.

- Phối hợp với khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học thực hiện sàng lọc trước chuyển phôi.

- Tăng cường tư vấn và thực hiện các dịch vụ sàng lọc theo các phương pháp tiên tiến nhất.

- Nghiên cứu khoa học và ứng dụng các phương pháp chẩn đoán, phát hiện dị tật bẩm sinh, từng bước tìm hiểu nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ, phân loại dị tật bẩm sinh để đề xuất biện pháp can thiệp nhằm làm giảm tỷ lệ dị tật bẩm sinh.

- Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

- Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chẩn đoán trước sinh và sàng lọc sơ sinh.

- Tổ chức công tác hội chẩn trong trung tâm theo quy định.

- Tổ chức tư vấn, truyền thông, giáo dục sức khỏe sinh sản cho các thai phụ có nguy cơ cao thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

- Thực hiện tốt công tác hành chính trong trung tâm, đảm bảo chất lượng hồ sơ bệnh án theo quy định, quản lý hồ sơ bệnh án, dữ liệu theo quy định.

- Xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, các quy định, các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị để thực hiện, hoàn thiện phần mềm và quy trình nhận, trả kết quả qua mạng.

- Triển khai nghiên cứu khoa học và đề tài các cấp.

- Thực hiện quản lý chất lượng bệnh viện.

- Hàng năm thực hiện các công việc cụ thể theo kế hoạch hoạt động chi tiết được phê duyệt

3.Lãnh đạo Trung tâm qua từng thời kỳ

- TS.BS Nguyễn Mạnh Trí